Mai bị cháy lá – Nguyên nhân và cách khắc phục để mai phát triển tốt

Mai bị cháy lá - Nguyên nhân và cách khắc phục để mai phát triển tốt
Rate this post

Mai bị cháy lá là một trong những căn bệnh thường thấy trên cây mai. Tình trạng mai vàng bị cháy lá có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân cũng sẽ có cách khắc phục khác nhau. Bài viết này của Vựa cây xanh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nhận biết tình trạng mai bị cháy lá do đâu và làm như thế nào để khắc phục nhé!

Mai bị cháy lá là một trong những căn bệnh thường thấy trên cây mai
Mai bị cháy lá là một trong những căn bệnh thường thấy trên cây mai

Mai bị cháy lá có những biểu hiện nào?

Mai bị cháy lá có rất nhiều biểu hiện dễ nhận biết và dễ quan sát. Thông thường, những dấu hiệu này sẽ xuất hiện đầu tiên ở lá mai. Tuy nhiên, những biểu hiện cháy lá trên mai rất dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Do đó, bạn nên biết phân biệt tình trạng mai bị cháy lá qua các biểu hiện sau:

 • Phần ngọn lá và các mép lá già xuất hiện dấu hiệu cháy. Lá mai xuất hiện những mảng màu nâu hoặc màu xám bạc.
 • Các mảng cháy lan dần từ phần ngọn và mép lá đến phần gân chính của lá mai.
 • Bệnh cháy lá ở mai nếu nặng có thể làm mất chức năng quang hợp của lá, lá cây nhanh héo và rụng.
 • Đối với lá mai non, biểu hiện của bệnh cháy lá là có xuất hiện các đốm màu vàng, đen hoặc nâu trên lá.
 • Lá mai non bị xoăn lại hoặc bị rụng sớm.
Mai bị cháy lá có rất nhiều biểu hiện dễ nhận biết và dễ quan sát
Mai bị cháy lá có rất nhiều biểu hiện dễ nhận biết và dễ quan sát

Nguyên nhân và cách khắc phục mai bị cháy lá 

Sau khi phát hiện mai bị cháy lá thông qua việc quan sát các dấu hiệu trên cây. Bạn tiến hành xác định nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục hợp lý.

Mai bị cháy lá do vi khuẩn và nấm

 • Nếu mai bị cháy lá non thì nguyên nhân có thể là do nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập. Một số loại vi khuẩn thường thấy gây cháy lá ở mai như vi khuẩn bệnh đốm lá, vi khuẩn bệnh mốc xám, vi khuẩn bệnh phấn trắng,… Các vi khuẩn này xâm nhập khiến lá non mới ra ở mai bị cháy và rụng sớm.
 • Cách khắc phục tình trạng lá mai bị cháy do vi khuẩn và nấm:
 • Nếu mai bị nấm bệnh và vi khuẩn tấn công, bạn nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Phương án này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các yếu tố môi trường sống: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để đảm bảo cây mai có điều kiện sống tốt nhất. Chăm sóc mai đúng cách cũng giúp cho cây mai tránh được các tác nhân gây bệnh và phát triển tốt.

>>> Đừng bỏ qua: Cách bón phân cho mai và chăm sóc cây mai vàng đúng kỹ thuật

Mai bị cháy lá do côn trùng tấn công

 • Côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mai bị cháy lá. Một số loại côn trùng phổ biến gây cháy lá mai như:
 • Rệp sáp: đây là một loại công trùng có màu trắng hoặc vàng, kích thước nhỏ. Rệp sáp thường tấn công ở mặt sau lá mai, hút hết nhựa cây và dẫn đến tình trạng cháy lá.
 • Bọ trĩ: bọ trĩ là loại côn trùng có màu đen hoặc đỏ. Bọ trĩ thường tập trung ở mặt dưới của lá. Và cũng giống như rệp sáp, chúng hút nhựa non của cây và khiến mai bị cháy lá.
 • Nhện đỏ: cũng giống như rệp sáp và bọ trĩ, nhện đỏ hút nhựa cây của lá và khiến lá bị cháy.
 • Cách khắc phục lá mai bị cháy do côn trùng: đối với trường hợp này, cách tốt nhất là bạn sử dụng thuốc trừ sâu để diệt côn trùng cho cây. bên cạnh đó, bạn nên tưới nước và bón phân cho mai thường xuyên để giúp lá mai khỏe mạnh. Một chiếc lá khỏe mạnh sẽ chống lại sự tấn công của côn trùng tốt hơn. Đồng thời, bạn nên thường xuyên theo dõi và kiểm tra cây để phát hiện và xử lý tình trạng mai bị cháy lá kịp thời nhé.
Côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mai bị cháy lá
Côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mai bị cháy lá

Mai bị cháy lá do cháy nắng

 • Cây mai thường phát triển tốt dưới điều kiện ánh nắng vừa phải. Ánh nắng quá gắt có thể dẫn đến tình trạng cháy lá mai non.
 • Cách khắc phục mai bị cháy lá do nắng gắt: trường hợp này, bạn cần che chắn cây mai khỏi ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng nên tưới đủ nước cho mai để cây có thể chống lại cái nắng khắc nghiệt của môi trường.

Mai bị cháy lá do ngộ độc phân bón

 • Ngộ độc phân bón cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mai bị cháy lá. Do cây mai không thể hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng cùng một lúc nên gây cản trở quá trình hút nước và hấp thu dưỡng chất ở cây. Từ đó lá cây dễ bị cháy, héo. Và nhiều trường hợp cây có thể bị chết do ngộ độc phân bón.
 • Cách khắc phục cháy lá mai do ngộ độc phân bón: đối với trường hợp này, bạn nên tạm ngừng bón phân trong một thời gian và theo dõi thêm.

>>> Xem thêm: Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để hoa nở đúng vào Tết?

Mai cháy lá do thiếu chất

 • Thiếu chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến mai bị cháy lá. Một cây mai không được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ khiến mai bị suy yếu dần và phát triển kém. Hậu quả là dẫn đến tình trạng lá non bị cháy.
 • Cách khắc phục mai bị cháy lá do thiếu dinh dưỡng: bạn nên bón phân cho mai định kỳ. Đồng thời, bạn cũng nên chọn loại phân bón có hàm lượng chất phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây. Ngoài ra, tưới nước đầy đủ cũng giúp cây mai hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là tất cả thông tin liên quan đến tình trạng mai bị cháy lá. Từ biểu hiện đến nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này cho cây mai. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mai bị cháy lá. Bạn cần phải biết cách phân biệt để lựa chọn giải pháp sao cho phù hợp. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của trang để cập nhật thêm các thông tin thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *