Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để hoa nở đúng vào Tết?

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để hoa nở đúng vào Tết Nguyên Đán?
5/5 - (1 bình chọn)

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để cây mai nở hoa đúng vào Tết là câu hỏi được hầu hết mọi người quan tâm. Không ít người lặt lá mai sai ngày dẫn đến tình trạng hoa mai nở sớm trước khi bước vào dịp Tết, hoặc mai nở muộn khi Tết đã đi qua. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết nên lặt lá mai trước Tết bao lâu là hợp lý nhé!

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để cây mai nở hoa đúng vào Tết?
Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để cây mai nở hoa đúng vào Tết?

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để mai ra hoa đúng Tết?

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày rất quan trọng đối với việc canh hoa mai nở vào đúng dịp Tết đến. Thời gian lặt lá mai vào mỗi năm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chu kỳ năm, điều kiện thời tiết và đặc điểm sinh trưởng của cây mai.

Thông thường, người ta thường lặt lá mai vào khoảng ngày 10-15 tháng Chạp trước Tết. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào thời tiết và môi trường mà sẽ có chênh lệch thêm vài ngày.

Cây mai rất nhạy cảm với thời tiết và sự thay đổi môi trường. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian nở hoa của cây mai. 

Nếu thời tiết nắng ấm dịu nhẹ thì cây mai sẽ phát triển nhanh hơn. Khi đó, các chồi cây sẽ nảy mầm sớm hơn, và việc ra hoa cũng sẽ được đẩy nhanh hơn. Do đó, nếu bạn muốn hoa nở đúng dịp Tết thì nên lặt lá mai vào khoảng ngày 18-20 tháng Chạp.

Nếu thời tiết se lạnh thì cây mai sẽ phát triển chậm hơn. Khi đó, các chồi cây sẽ nảy mầm trễ hơn và việc ra hoa cũng diễn ra chậm hơn. Do đó, nếu bạn muốn hoa nở vào đúng dịp Tết thì nên lặt lá sớm, vào khoảng ngày 13-15 tháng Chạp.

Nếu thời tiết có nắng và kèm theo các đợt gió mạnh thì cây cũng phát triển nhanh. Do đó, các chồi cây sẽ nảy mầm sớm hơn. Bạn muốn hoa nở đúng Tết thì nên lặt lá mai khoảng ngày 15-17 tháng Chạp sẽ hợp lý nhất.

Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày rất quan trọng đối với việc canh hoa mai nở vào đúng dịp Tết
Lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày rất quan trọng đối với việc canh hoa mai nở vào đúng dịp Tết

Lặt lá mai trước Tết có ý nghĩa gì?

Ai cũng muốn biết lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày để lặt lá cho cây mai. Tuy nhiên, việc lặt lá mai đúng ngày trước tết có ý nghĩa gì?

  • Việc lặt lá mai giúp cho cây mai tập trung năng lượng và chất dinh dưỡng vào việc phát triển nụ hoa và nở hoa. Lá mai già, các lá xanh thường sẽ làm cho cây tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, việc loại bỏ bớt lá là điều cần thiết nếu bạn muốn cây ra nụ và hoa.
  • Thời gian nuôi dưỡng nụ và ra hoa của cây mai rơi vào khoảng 15-20 ngày. Do đó, lặt lá đúng ngày cũng sẽ giúp cho cây mai ra hoa vào đúng dịp Tết. Tránh trường hợp cây phát triển tự nhiên, ra hoa vào trước hoặc sau Tết Nguyên Đán.

>>> Đừng bỏ qua: Mai bị cháy lá – Nguyên nhân và cách khắc phục để mai phát triển tốt

Lặt lá mai trước Tết đúng cách như thế nào?

Việc xác định lặt lá mai trước bao nhiêu ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, lặt lá mai như thế nào cho đúng cách cũng quan trọng không kém. Bạn nên lặt lá mai đúng chuẩn, thao tác cẩn thận chứ không nên tuốt lá một lần. Việc này sẽ làm tổn thương đến cành cây và các nụ hoa mới nhú. Dưới đây là cách lặt lá mai đúng:

  • Xác định lá cần lặt: đầu tiên, bạn cần xác định đúng cành mai, đúng những lá mai cần lặt. Đây là những cành dài, nhiều lá và lá già.
  • Bạn dùng một tay để giữ chặt cành mai, tay còn lại tước từng lá mai một cách cẩn thận. Bạn cần lưu ý ngắt lá cẩn thận và sạch sẽ, tránh làm gãy cành mai.
Bạn nên lặt lá mai đúng chuẩn, thao tác cẩn thận
Bạn nên lặt lá mai đúng chuẩn, thao tác cẩn thận

>>> Xem thêm: Mai giảo Thủ Đức – Đặc điểm và cách chăm sóc giống mai quý

Mai vàng ra hoa không đúng Tết xử lý như thế nào?

Việc biết lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày và lặt đúng ngày vẫn chưa đủ để đảm bảo cây mai bạn nở hoa đúng Tết. Nếu mai nở hoa không đúng Tết do sự thay đổi bất ngờ của thời tiết và khí hậu thì bạn có thể áp dụng những cách sau để điều chỉnh ngày ra hoa của cây:

  • Nếu mai vàng nở sớm: Thông thường, nếu thời tiết xuất hiện mưa rào thì cây sẽ nở hoa sớm hơn. Trường hợp này bạn nên giảm tưới nước cho cây. Đồng thời, chỉ nên phun nước lạnh hoặc đá lạnh lên gốc cây. Bên cạnh đó, bạn cần đặt cây trong bóng râm để giảm tốc độ nở hoa.
  • Nếu mai vàng ra hoa muộn: Dấu hiệu nhận biết một cây mai ra hoa muộn là lá mai đã già nhưng nụ hoa vẫn nhỏ. Đối với trường hợp này, bạn cần phun nước ấm lên nụ hoa vào mỗi sáng sớm. Bên cạnh đó, bạn cũng bỏ bớt đọt non để cây tập trung phát triển nụ và nở hoa. Ngoài ra, giữ cho cây phát triển trong môi trường ấm cũng là cách kích thích cây ra hoa nhanh hơn.

Kết luận

Tóm lại, xác định lặt lá mai trước Tết bao nhiêu ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc ra hoa đúng Tết. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát tình trạng phát triển của cây để đưa ra phương án hợp lý. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *