Cách bón phân cho mai và chăm sóc cây mai vàng đúng kỹ thuật

Cách bón phân cho mai và chăm sóc cây mai vàng đúng kỹ thuật
5/5 - (1 bình chọn)

Cách bón phân cho mai là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bón phân cho mai đúng kỹ thuật. Đây có thể là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vựa cây xanh để giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc bón phân cho cây, kỹ thuật bón phân, thời gian cũng như các loại phân bón cho cây mai nhé.

Cách bón phân cho mai là một kỹ thuật quan trọng cần biết
Cách bón phân cho mai là một kỹ thuật quan trọng cần biết

Cách bón phân cho mai vàng đúng chuẩn

Bằng cách bón phân cho mai vàng đúng chuẩn, cây mai sẽ phát triển tốt, ra hoa đẹp và ra hoa đúng lúc bạn mong muốn.

Thời gian bón phân cho mai

Để bón phân cho cây mai vàng hiệu quả thì trước tiên bạn cần xác định đúng khoảng thời gian bón phân cho cây. Thông thường, sau khoảng 10-15 ngày trồng cây thì mai sẽ bắt đầu ra rễ. Giai đoạn này bạn bắt buộc phải bón phân cho cây để cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cây. 

Đối với cây mai, chu kỳ bón phân thích hợp nhất sẽ lặp lại khoảng 20-30 ngày. Tùy và điều kiện thời tiết và tốc độ phát triển của từng cây mai vàng mà sẽ có những điều chỉnh hợp lý.

Nên bón phân gì cho cây mai vàng?

Chọn loại phân bón hợp lý cũng là một trong những điều bạn cần biết trước khi học cách bón phân cho mai đúng chuẩn. 

Thông thường, đối với bón lót thì bạn có thể sử dụng các loại phân bón Organic 1 hoặc phân hữu cơ Nutrifert 4-3-3. Công dụng của các loại phân này là giúp đất tơi xốp hơn và ổn định độ chua cho đất. Đồng thời, phân bón hữu cơ còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất và giúp cho bộ rễ của mai phát triển khỏe mạnh hơn.

Các loại phân bón được dùng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: NPK 20-20-15+TE, NPK 16-16-8+TE, và NPK 20-16-8+TE,…

Bằng cách bón phân cho mai vàng đúng chuẩn, cây mai sẽ phát triển tốt
Bằng cách bón phân cho mai vàng đúng chuẩn, cây mai sẽ phát triển tốt

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật và cách uốn cây mai tại nhà đẹp mắt

Cách bón phân cho mai chi tiết theo từng giai đoạn

Theo từng giai đoạn khác nhau thì cách bón phân cho mai cũng như loại phân bón sử dụng cũng khác nhau. Dưới đây là cách bón phân cho mai chi tiết theo từng giai đoạn phát triển của cây:

Giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6

Đây là giai đoạn phục hồi và tăng trưởng của cây. Ngay sau Tết, bạn cần mang chậu mai ra ngoài sân nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó bạn tiến hành lặt hết hoa và nụ, chỉ để lại một ít lá non cho cây thở. 

Đến khoảng giữa tháng 1 âm lịch, bạn tiến hành tỉa bớt các cành mọc dài và tiến hành thay đất cho mai.

Sau khi thay đất, bạn bắt đầu bón phân hữu có để tăng chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu cho đất. Phân hữu có có thể sử dụng là các loại phân hoai mục như đạm cá, bánh dầu nước,… Ngoài ra là các phân hữu cơ khác như phân trùn quế viên nén, phân gà nhật, phân bánh dầu, phân hữu cơ Bound Back, Dynamic Lifter…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm phân hóa học có hàm lượng đạm cao như 30-15-10, 30-10-10… để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10

Đây là giai đoạn hình thành và phát triển nụ hoa mai vàng. Đến thời điểm này, nhìn chung cây đã sinh trưởng tốt. Nhưng thời tiết rơi vào tình trạng mưa dầm nên độ ẩm không khí tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc và rong rêu dễ phát triển, chậu cây dễ bị úng nước. Do đó, bạn cần kiểm tra chậu cây thường xuyên để ngăn chặn tình trạng ngập nước.

Trong giai đoạn này, bạn cần đảm bảo cây vẫn quang hợp và cho ra nụ tốt. Trường hợp lá mai già và rụng nhanh, bạn có thể bón thúc bằng phân 10-55-10, 6-30-30… Với phân này thì bạn sử dụng định kỳ 15 – 20 ngày/ lần.

Trường hợp nụ hoa khá to thì có khả năng mai sẽ nở trước Tết. Nếu vậy thì bạn cần sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao như phân urea, 30-10-10, 30-15-10… Phân này mục đích là để kìm hãm cho hoa mai nở trễ. Bạn tưới phân định kì 15 – 20 ngày/ lần.

Theo từng giai đoạn khác nhau thì cách bón phân cho mai cũng khác nhau
Theo từng giai đoạn khác nhau thì cách bón phân cho mai cũng khác nhau

Giai đoạn từ giữa tháng 10 đến tháng 11 âm lịch

Giai đoạn này, bạn cần bón thúc để đảm bảo cây phát triển và sẽ ra hoa vào đúng dịp Tết. Phân bón bạn nên sử dụng là các loại phân có hàm lượng lân và kali cao. Bạn có thể dùng phân 10-55-10, 6-30-30 hoặc phân đầu trâu 901. Bạn bón phân định kỳ 7 ngày/ lần và nếu cần thì kết hợp thêm với phân bón gốc như phân trùn quế, Dynamic Lifter để bổ sung hữu cơ cho cây.

>>> Đừng bỏ qua: Mai bị cháy lá – Nguyên nhân và cách khắc phục để mai phát triển tốt

Giai đoạn đầu tháng Chạp

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định hoa mai có nở đúng ngày Tết hay không. Thời điểm này, bạn đồng loạt tiến hành bón phân, tưới nước và lặt lá mai và quan sát tốc độ phát triển của nụ hoa. 

Nếu cây có trường hợp lá úa, nụ hoa cái lớn thì bạn dùng phân ure, 20-20-20 + TE hòa với nước tưới cây để kích cho cây ra thêm lá.

Nếu bạn thấy cây mai có dấu hiệu nở hoa sớm thì bạn tỉa bớt lá non đầu cây và dùng vải đen trùm cây mai lại.

Kết luận

Tóm lại, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách bón phân cho mai đúng kỹ thuật và các thông tin về thời gian, loại phân bón. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác trên trang để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh việc trồng và chăm sóc cây cảnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *