Hướng dẫn kỹ thuật và cách uốn cây mai tại nhà đẹp mắt

Cách uốn cây mai đẹp mắt. Hướng dẫn kỹ thuật uốn mai vàng tại nhà
Rate this post

Cách uốn cây mai vàng như thế nào để cây mai vừa đẹp mắt mà cây vẫn khỏe mạnh? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Việc uốn và tạo dáng cây mai có vai trò rất quan trọng đối với việc trồng cây cũng như sự phát triển của cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uốn mai đúng và phù hợp. Tham khảo bài viết dưới đây của Vựa cây xanh để biết thêm về cách uốn mai đẹp mắt và hướng dẫn các kỹ thuật uốn mai vàng hợp lý nhé.

Tìm hiểu cách uốn mai vàng vừa đẹp mắt mà cây vẫn khỏe mạnh
Tìm hiểu cách uốn mai vàng vừa đẹp mắt mà cây vẫn khỏe mạnh

Những lưu ý nên biết trước khi uốn mai

Trước khi tìm hiểu về cách uốn cây mai sao cho đúng thì bạn cần lưu ý tìm hiểu trước thông tin về thời điểm hợp lý và những nguyên liệu cần chuẩn bị để uốn mai.

Thời điểm hợp lý để uốn mai

Để uốn một cây mai ra dáng đẹp những vẫn giữ được sức sống khỏe mạnh bình thường thì bạn cần chọn thời điểm thích hợp. Thông thường, thời điểm tốt nhất để uốn cây mai là vào khoảng cuối mùa hạ – tháng 7 âm lịch. Đây là lúc cây mai ra chồi mới và tập trung năng lượng phát triển mạnh mẽ nhất.

Bạn cần lưu ý tuyệt đối không uốn mai vào đầu hoặc giữa mùa xuân. Vì đây là thời điểm cây mai rụng lá và có khả năng chảy nhựa cao.

Thời điểm tốt nhất để uốn cây mai là vào khoảng cuối mùa hạ
Thời điểm tốt nhất để uốn cây mai là vào khoảng cuối mùa hạ

Nguyên liệu chuẩn bị để uốn cây mai

Trước khi bắt đầu uốn cây mai vàng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu để uốn cành như dây kẽm, dây đồng, chì hoặc dây có vải quấn quanh. 

Thông thường, người ta hay sử dụng dây có vải quấn quanh là phổ biến nhất. Ưu điểm khi sử dụng dây này là bảo vệ được cành cây và tránh được nhiệt độ cao để hạn chế gây bỏng cho cây. Tuy nhiên, nhược điểm của loại dây này là dễ gây ẩm mốc và nấm cho cây, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết ẩm thấp và mưa nhiều.

Một số người cũng ưa chuộng sử dụng dây đồng hoặc dây kẽm, dây chì để tiến hành uốn cây mai. Ưu điểm của các loại dây kim loại này là dễ làm, dễ tìm kiếm và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Tuy nhiên, nhược điểm của các loại dây kim loại này là dễ gặp tình trạng tin hình sợi dây lên thân cây gây mất thẩm mic. Và cây bị gỉ sét ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của cây mai.

Cách uốn cây mai đẹp và đúng kỹ thuật

Trước khi bắt đầu uốn mai thì bạn cần chú ý tỉa những cành mai mọc song song, tỏa đều, các cành mai mọc xấu, gối lên nhau. Đồng thời, cách uốn cây mai đúng rất cần bạn cắt bớt lá hoặc tỉa những cành sát nhau. Làm vậy thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình uốn mai đúng cách. Dưới đây là những kỹ thuật uốn mai được sử dụng phổ biến:

Cách uốn cây mai bằng kỹ thuật tạo dáng gốc mai

Gốc mai là bộ phận vô cùng quan trọng trong bất kỳ hình dáng nào mà bạn muốn tạo cho cây mai vàng. Vì khi quan sát, người ta thường đặc biệt chú ý đến gốc mai trước khi hìn tổng thể cây mai vàng.

Để có một gốc mai vàng đẹp thì bạn cần chú ý tạo dáng gốc mai ngay khi cây còn nhỏ. Bạn có thể dùng nhiều cách uốn mai ở gốc như cắt, gọt, đục, đẽo cho chúng lồi lõm như mong muốn. Hoặc bạn cũng có thể làm lão hóa gốc cây để có một gốc mai đẹp.

Tùy theo sở thích và mong muốn của bạn mà có thể sửa gốc theo các dáng đứng, dáng nghiêng hoặc dáng nằm.

>>> Đừng bỏ qua: Cách bón phân cho mai và chăm sóc cây mai vàng đúng kỹ thuật

Cách uốn cây mai bằng kỹ thuật uốn thân và cành mai

Thông thường, đối với kỹ thuật uốn thân và cành mai thì uốn thân cây trước, sau đó đến cành chính và cuối cùng là các nhánh quanh thân, cành lớn uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Đây là cách uốn mai đúng kỹ thuật nhất.

Khi tiến hành uốn thân cây, bạn nên dùng khung sắt được uốn sẵn và cặp khung sao cho ôm sát vào thân cây mai. Tiếp theo, bạn nên dùng dây kẽm buộc từng mối và siết chặt từ gốc cây trở lên. Bạn chú ý ép cho thân cây ôm sát và khung sắt đã chuẩn bị nhé. Theo thời gian, cây mai sẽ được uốn cong theo như khuôn khung sắt.

Đối với những cành mai nhỏ, bạn chỉ cần dùng dây kẽm quấn quanh cành cây rồi uốn xoắn ốc theo cành cây là được. Bạn cần uốn cây từ từ, mỗi ngày một chút. Lâu dần, cây mai sẽ được uốn theo dáng mà bạn mong muốn.

Uốn thân cây trước, sau đó đến cành chính và cuối cùng là các nhánh quanh thân
Uốn thân cây trước, sau đó đến cành chính và cuối cùng là các nhánh quanh thân

>>> Xem thêm: Cách ươm hạt mai dễ nảy mầm – Kỹ thuật nhân giống mai vàng bằng hạt

Cách uốn cây mai bằng kỹ thuật tỉa tạo dáng mai

Tỉa tạo dáng mai cũng là một trong những cách uốn cây mai được sử dụng phổ biến. Một cây mai được tỉa tạo gọn gàng sẽ có nét đẹp tinh tế và tự nhiên vốn có. Các công đoạn của tỉa tạo dáng mai bao gồm: tỉa lá, cắt bỏ những lá vàng, lá héo xấu, bỏ các đọt non quá dài và không để lại những đọt mai che khuất mặt chính của cây.

Cách uốn cây mai bằng kỹ thuật làm lão hóa

Làm lão hóa cây cũng là một cách uốn cây mai giúp tăng giá trị cho cây khá tốt. Kỹ thuật làm lão hóa cây sẽ tiến hành bằng cách dùng dụng cụ đục khoét và bổ sung chất hóa học vào gốc cây.

Nếu bạn muốn thân cây mai trở nên xù xì và đẹp hơn thì bạn có thể dùng kim đâm đều quanh thân, hoặc đập vào thân cho bầm dập. Tuy nhiên bạn nhớ chú ý chừa một đường rãnh nhỏ trên vỏ cây để vẫn đảm bảo nhựa được dẫn đi nuôi cây nhé.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những thông tin liên quan đến cách uốn cây mai đúng, đảm bảo cây cho dáng đẹp. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi thêm các bài viết khác của trang để cập nhật nhiều kiến thức mới liên quan đến trồng và chăm sóc cây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *