Cách ươm hạt mai dễ nảy mầm – Kỹ thuật nhân giống mai vàng bằng hạt

Cách ươm hạt mai dễ nảy mầm - Kỹ thuật nhân giống mai vàng bằng hạt
Rate this post

Cách ươm hạt mai như thế nào để cây mai dễ nảy mầm và phát triển khỏe mạnh? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Cây mai vàng nổi tiếng là loại cây khó chiều, nên các kỹ thuật trồng mai cũng khá phức tạp. Kỹ thuật nhân giống mai vàng bằng hạt cũng không đơn giản. Vậy cách ươm hạt mai như thế nào là dễ dàng nhất, cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách ươm hạt mai dễ nảy mầm và phát triển khỏe mạnh
Tìm hiểu cách ươm hạt mai dễ nảy mầm và phát triển khỏe mạnh

Cách ươm hạt mai dễ nảy mầm nhất

Với cách ươm hạt mai vàng đúng chuẩn, đúng kỹ thuật sẽ giúp cây mai nảy mầm nhanh và phát triển khỏe mạnh hơn. Để ươm hạt mai đúng, điều trước tiên bạn cần chọn những hạt giống chất lượng và khỏe mạnh. Tiếp theo là chuẩn bị đất ươm thích hợp để tạo môi trường ẩm ướt liên tục. Sau đó, bạn tiến hành ươm hạt mai.

Cách ươm hạt mai vàng trực tiếp vào đất

Ươm hạt mai vàng trực tiếp vào đất là cách nhân giống cây mai dễ thực hiện nhất. Với cách ươm hạt mai này, bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị
 • Đối với hạt mai: bạn cần chọn những hạt mai khỏe mạnh và chất lượng. Sau đó làm sạch và để hạt khô ráo.
 • Đối với đất trồng: bạn cần chọn một khu đất ẩm và có khả năng thoát nước tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hạt giống.
 • Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong hạt giống và đất, bạn tiến hành gieo hạt và che phủ đất. Bạn dùng tay để tạo 1 lỗ nhỏ trên đất rồi cho hạt giống mai vàng vào, sâu khoảng 1-2cm. Sau đó bạn nhất nhẹ đất lên trên để che phủ toàn bộ hạt giống.
 • Bước 3: Bạn dùng bình xịt phun sương để phun nhẹ lên bề mặt đất, tạo độ ẩm cho môi trường. Sau đó bạn phủ một lớp nilon lên trên để giữ môi trường ẩm cho hạt dễ nảy mầm.
 • Bước 4: Bạn mang chậu hạt giống đã gieo đến nơi có ánh sáng. Ánh sáng này nên là ánh sáng vừa phải, trong bóng râm chứ không được là ánh sáng trực tiếp. Bạn duy trì phun nước lên bề mặt và theo dõi nhiệt độ trong khoảng 25-30 độ C sẽ lý tưởng nhất.
 • Bước 5: Bạn theo dõi quá trình hạt giống nảy mầm. Và khi cây con đạt kích thước đủ lớn, bạn chọn ra những cây khỏe để trồng ngoài vườn, nơi thông thoáng hơn để cây tự do phát triển.
Ươm hạt mai vàng trực tiếp vào đất là cách nhân giống cây mai dễ thực hiện nhất
Ươm hạt mai vàng trực tiếp vào đất là cách nhân giống cây mai dễ thực hiện nhất

Cách ươm hạt mai vàng vào bầu đất

Ươm hạt mai vàng vào bầu đất cũng là cách ươm hạt mai được nhiều người áp dụng. Ươm hạt mai vàng vào bầu đất được tiến hành thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần chọn hạt mai chất lượng và khỏe mạnh giống như kỹ thuật ươm mai trực tiếp vào đất. Bạn cần chuẩn bị thêm bầu đất có đủ độ sâu để có thể chứa đất và hạt.
 • Bước 2: Bạn tiến hành làm mềm vỏ hạt mai vàng bằng cách ngâm hạt với nước ấm khoảng 1 ngày và để hạt khô ráo sau đó.
 • Bước 3: Bạn tiến hành gieo hạt vào bầu đất bằng cách đặt 1-2 hạt mai vào một lỗ nhỏ đã tạo. Sau đó nhấn nhẹ đất để che phủ hạt.
 • Bước 4: Bạn dùng bình xịt phun sương để phun nước nhẹ lên trên bề mặt bầu đất. Sau đó mang bầu đất đến nơi có ánh sáng tự nhiên và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 5: Bạn đặt một lớp lưới mỏng che phủ lên trên phần bầu đất để giữ ẩm và tạo môi trường cho cây thuận lợi nảy mầm. Đồng thời, bạn cần phun nước nhẹ nhàng khi cần thiết.
 • Bước 6: Bạn theo dõi quá trình nảy mầm của hạt giống và mang cây mai con ra ngoài vườn khi cây đã đạt kích thước đủ lớn.

Mai sau khi mọc bạn cần chú ý cần lên luống cao để chăm sóc. Thời gian cần thiết để chăm sóc cây mai vàng ở giai đoạn ươm là khoảng 6-8 tháng. Đến khi cây đạt chiều cao 40-50cm thì bạn có thể mang cây trồng vào chậu. Trong quá trình bứng cây ra trồng ở chậu thì bạn nên cẩn thận bảo vệ rễ cây. Vì nếu bị đứt rễ thì cây sẽ còi cọc và khó phát triển khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Cách ghép mai vàng đúng chuẩn – Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng

Thời gian hạt mai vàng nảy mầm

Cần cung cấp đủ độ ẩm để cây mai con có thể phát triển tốt nhất
Cần cung cấp đủ độ ẩm để cây mai con có thể phát triển tốt nhất

Sau khi đã biết cách ươm hạt mai vàng, bạn cũng cần biết về tốc độ cũng như thời gian nảy mầm của hạt giống. Thông thường, thời gian nảy mầm của hạt giống mai vàng cũng không quá lâu. Thời gian nảy mầm trung bình của hạt giống mai vàng là khoảng 1-2 tuần.

Hạt mai nảy mầm sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh như môi trường và điều kiện chăm sóc. Nếu bạn dùng cách ươm hạt mai đúng kỹ thuật như đã chia sẻ thì quá trình phát triển của hạt sẽ diễn ra tự nhiên và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm, điều kiện chăm sóc thuận lợi liên tục thì tỷ lệ nảy mầm của hạt mai sẽ cao hơn rất nhiều.

>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn kỹ thuật và cách uốn cây mai tại nhà đẹp mắt

Kết luận

Tóm lại, trên đây là các thông tin liên quan tới cách ươm hạt mai như thế nào là đúng. Việc ươm hạt mai vàng đúng cách sẽ giúp cây con nảy mầm với tỷ lệ cao và sức sống mạnh mẽ. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *