Cách ghép mai vàng đúng chuẩn – Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng

Cách ghép mai vàng đúng. Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng
Rate this post

Cách ghép mai vàng như thế nào là đúng? Kỹ thuật ghép mai vàng tỷ lệ thành công 100% là gì? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm tìm hiểu. Ghép mai là một kỹ thuật khá quan trọng trong trồng mai. Không phải ca ghép mai nào cũng tạo thành công một cây mai khỏe mạnh. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây để biết cách ghép mai vàng nhé!

Tìm hiểu cách ghép mai vàng như thế nào là đúng
Tìm hiểu cách ghép mai vàng như thế nào là đúng

Cách ghép mai vàng đúng

Cách ghép mai vàng đúng cần phải đảm bảo đúng thời gian và đúng kỹ thuật. Dưới đây là thời gian hợp lý để ghép mai vàng cũng như kỹ thuật ghép mai vàng đúng cách.

Thời gian nào hợp lý để ghép mai vàng?

Thông thường, thời điểm hợp lý để ghép mai vàng sẽ diễn ra vào mùa khô, vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch. Nếu là ghép thân mai thì thời điểm thích hợp sẽ là khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch.

Trong thời gian mai vàng ra hoa thì dưỡng chất sẽ tập trung hết vào hoa và nụ mai. Và thời điểm ngay sau Tết, khi hoa tàn là thời điểm cây bắt đầu hồi phục. Nên hai thời điểm này sẽ không thích hợp cho việc cấy ghép. Vì đây là lúc cây mai vàng không có đủ dưỡng chất để nuôi sống mầm ghép nên tỷ lệ ghép mai thành công sẽ thấp. Thời điểm mai đã hồi phục và ổn định mới là lúc thích hợp để ghép mai vàng có tỷ lệ thành công cao.

Thời điểm hợp lý để ghép mai vàng sẽ diễn ra vào mùa khô
Thời điểm hợp lý để ghép mai vàng sẽ diễn ra vào mùa khô

>>> Xem thêm: Cách trồng mai con nhanh lớn – Hướng dẫn chăm sóc mai hiệu quả

Kỹ thuật ghép mai vàng được dùng phổ biến

Ghép mai đúng kỹ thuật cũng là một trong những cách ghép mai vàng cho tỷ lệ thành công cao. Có rất nhiều kỹ thuật ghép mai, trong đó có 2 kỹ thuật phổ biến nhất là kỹ thuật ghép mắt ngủ, kỹ thuật ghép mai cắm đọt và kỹ thuật ghép mắt kim.

Cách ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép mắt ngủ

Với kỹ thuật ghép mắt ngủ  thì bạn cần lựa chọn những mầm ghép không quá non và cũng không quá già. Sau khi lựa chọn mầm ghép phù hợp, bạn cần cắt bỏ hết lá và chỉ chừa lại phần cuống. Sau khi xử lý xong, bạn tiến hành ghép mai theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng dao nhỏ tách một miếng hình chữ nhật theo chiều dọc của mầm ghép với kích thước là 0.5 cm x 1 cm
 • Bước 2: Tách một lớp vỏ tại phần giống ghép
 • Bước 3: Lấy mầm ghép đã xử lý áp khít và giống ghép. Sau đó bạn quấn lớp vỏ đã tách quanh mắt ngủ sao cho miếng ghép khít lại với nhau và đảm bảo không dính nước.
 • Bước 4: Sau đó, bạn tiến hành quấn chặt mắt ghép bằng nilon và đưa cây mai vàng vào nơi thoáng mát. Bạn tưới phần gốc mai trong 3 ngày đầu và không tưới phần thân. Khoảng 10 ngày tiếp theo bạn tưới ướt cả cây. Sau khoảng 15 ngày, bạn mang cây mai vàng ra nắng và tiến hành tháo nilon. Nếu mầm ghép dính chặt trên giống ghép và còn tươi thì chứng tỏ bạn đã ghép cây mai vàng thành công.

Cách ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép mai cắm đọt

Thông thường, cách ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép mắt ngủ sẽ hiệu quả vào mùa khô. Vì vào mùa mưa, mầm ghép dễ gặp nước nên cách ghép mắt ngủ khó thành công. Giai đoạn này, ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép cắm đọt sẽ hợp lý hơn. Kỹ thuật ghép mai cắm đọt được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành cắt đôi đọt ghép, rồi vạt ngọn ghép theo hình cây nêm và tiến hành cắm vào gốc ghép.
 • Bước 2: Sau khi xử lý xong, bạn tiến hành cắt vỏ cây ở bên hông gốc ghép rồi cắm đọt mai vào.
 • Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành dùng dây nilon cột chặt mối ghép và bọc kín bên ngoài trong khoảng 2 tuần. Sau khi mở ra, nếu ngọn ghép dính chặt vào gốc thì bạn đã có một ca ghép mai vàng thành công.

Cách ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép mắt kim

Ghép mai vàng bằng kỹ thuật ghép mắt kim là dùng mắt lá đã lên mầm để ghép vào gốc mai. Đối với kỹ thuật ghép này, ưu điểm là mối ghép sau khi thành công sẽ rất đẹp, tỷ lệ sống cao và cây dễ dàng tạo kiểu hơn. Để dùng kỹ thuật ghép mắt kim, bạn tiến hành các bước sau:

Kỹ thuật ghép mắt kim là cách ghép mai vàng được sử dụng phổ biến
Kỹ thuật ghép mắt kim là cách ghép mai vàng được sử dụng phổ biến
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chọn những chồi mai to, khỏe và đang phát triển tốt
 • Bước 2: Sau khi chọn chồi mai xong, bạn tiến hành dùng dao rạch vào gốc ghép hai đường dọc song song và hai đường ngang song song để tạo thành chữ H có 2 rạch ngang.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng mũi dao nhỏ tách bỏ phần vỏ ở hai vạch ngang đã rạch rồi đặt mầm ghép vào.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn mầm kim của giống mai muốn ghép. Rồi tiến hành dùng mũi dao nâng nhẹ hai phần nhỏ ở gốc ghép và đưa mắt ghép vào vị trí đã bóc vỏ. Bạn tiến hành dùng dây nilon cột trùm mắt ghép lại và đợi khoảng 2 tuần. Sau đó tháo bao nilon ra và theo dõi cho đến khi cây nảy mầm và bắt đầu phát triển bình thường.

>>> Đừng bỏ qua: Cách ươm hạt mai dễ nảy mầm – Kỹ thuật nhân giống mai vàng bằng hạt

Kết luận

Tóm lại, trên đây là cách ghép mai vàng thành công. Việc ghép mai đúng thời điểm và đúng kỹ thuật sẽ quyết định rất lớn đến tỷ lệ thành công của một ca ghép mai. Hy vọng thông tin trên bổ ích cho bạn. Cùng theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *