Cách trồng mai mới bứng và chăm sóc mai mới bứng tỉ lệ sống cao

Cách trồng mai mới bứng và chăm sóc mai mới bứng tỉ lệ sống cao
Rate this post

Cách trồng mai mới bứng như thế nào để cây có tỷ lệ sống cao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Thông thường, vào những ngày Tết, người ta thường bứng những cây mai dưới đất để trồng trong chậu, thuận tiện cho việc di chuyển và trang trí Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ thuật bứng và chăm sóc mai mới bứng đúng cách. Tham khảo bài viết dưới đây của Vựa cây xanh để biết cách trồng mai mới bứng và chăm sóc hợp lý nhé.

Tìm hiểu cách trồng mai mới bứng như thế nào để cây có tỷ lệ sống cao
Tìm hiểu cách trồng mai mới bứng như thế nào để cây có tỷ lệ sống cao

Cách trồng mai mới bứng đúng kỹ thuật 

Cách trồng mai mới bứng như thế nào, dưới đây là thông tin hướng dẫn chi tiết:

Cách bứng mai vào chậu

 • Thời điểm thích hợp nhất để bứng mai vào chậu thông thường sẽ là khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm cây mai vàng ít phát triển nhất, ít ra lá non và ít mọc thêm rễ cám. Bứng mai vào giai đoạn này sẽ giúp cây mai ít bị sốc và suy yếu hơn. Đồng thời, nếu bứng mai vào giai đoạn này thì việc cắt tỉa mai cũng ít bị ảnh hưởng vì đây là lúc cây mai tập trung dự trữ chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không bứng mai trong giai đoạn cây đang phát triển, chồi non nhiều.
 • Cách trồng mai mới bứng vào chậu:
 • Dùng cưa nhỏ hoặc kìm cắt bỏ bớt các nhánh cây không cần thiết. Cắt bớt lá và chỉ nên để lại 1/10 của lá hoặc cuống lá để hạn chế sự thoát hơi nước không cần thiết cho cây mai.
 • Dùng xẻng đào đất ở gốc cây. Lưu ý khi đào đất nên giữ cẩn thận lại bầu đất. Vì phần bầu đất này có kích thước không quá lớn, nên trong quá trình đào bạn nhớ cẩn thận để không làm vỡ bầu đất nhé. Cắt tỉa các phần rễ dư ra khỏi bầu đất bằng cưa hoặc kéo thật bén. Có thể bôi thêm keo liền sẹo ở phần gỗ cho rễ cây, tuyệt đối không được bôi vào phần da cây.
 • Dùng bao tải hoặc bao nilong bó bầu đất lại, dùng dây cao sụ buộc chặt. Lưu ý phải thật thận trọng và khéo léo trong quá trình thao tác để hạn chế làm xê dịch cây mai vàng và ảnh hưởng đến phần rễ cây.
 • Đưa cây mai vàng mới bứng đặt trong bóng mát, không vội tưới nước cho cây mà chỉ xịt thoáng nhẹ một ít nước vào thân và lá mai để hạ nhiệt cho cây.
 • Đối với những cây mai vàng có kích thước lớn, các bạn cần giữ nguyên ít nhất vài tháng rồi mới xả vào chậu và dùng thuốc kích thích mọc rễ. Còn đối với những cây nhỏ thì bạn chỉ cần giữ cây ở nơi thoáng mát, tránh nắng mưa và tránh ngập úng.

Hướng dẫn chăm sóc mai mới bứng

 • Vệ sinh thân cây: Trước khi tiến hành vệ sinh thân cây mai mới bứng, bạn cần che chắn kỹ phần bầu đất để tránh nước. Sau đó dùng bình xịt để làm ướt thân cây mai. Bạn dùng bàn chải để chà sạch sẽ thân cây mai để loại bỏ các mảng nấm mốc, sâu bệnh cho cây.
 • Vệ sinh rễ cây: Đối với phần rễ cây, trước tiên bạn nên hạ thấp lớp đất một nửa bộ rễ mai. Sau đó bạn xịt nước cho ướt đều bộ rễ cây rồi dùng bàn chải chà rửa nhẹ nhàng bộ rễ. Tiếp theo, bạn dùng đục sửa lại các vết cắt cho đẹp mắt. Rồi dùng thuốc tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt và nhẹ nhàng bọc giấy kín lại để che mát và chống nước.
Trước khi trồng mai mới bứng, bạn cần vệ sinh rễ và thân cây
Trước khi trồng mai mới bứng, bạn cần vệ sinh rễ và thân cây
 • Để trồng mai mới bứng vào chậu, trước tiên bạn cần mở dây và bó bầu ra. Sau đó bạn dùng đục để đục gọn lại các vết cắt ở đầu rễ để giúp đẩy nhanh quá trình ra rễ cám. Bạn để nguyên cây mai trong vòng 5-10 tiếng cho cây nghỉ ngơi rồi lấy mụn dừa phủ kín rễ cây mai vàng. Tuyệt đối không bôi thêm bất cứ loại thuốc gì để đảm bảo cho mai thật khô.
 • Trong giai đoạn đợi trồng mai mới bứng vào chậu, bạn cần để ý là không tưới quá nhiều nước cho cây mà chỉ xịt một lượng nước vừa đủ để cây giữ độ ẩm. Và cần đảm bảo luôn để cây trong bóng râm, đồng thời quan sát cây khoảng 15-20 ngày phát triển bình thường, vậy là bạn đã bứng mai thành công.

>>> Đừng bỏ qua: Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết không thể bỏ qua

Cách trồng mai mới bứng vào chậu

 • Sau khi bứng mai vào trồng mai vào chậu, bạn dùng thuốc kích rễ kết hợp với vitamin B1 và nước sạch phun tưới đều vào gốc cây. Cần tưới nhẹ vào gốc cây và tưới định kỳ 7 ngày/lần.
 • Sau khi cây đã kích rễ, bạn tiến hành tưới nước 2-3 ngày/lần. Nước dùng tưới cây nên là nước sạch, nước mưa hoặc nước ao hồ sạch. Còn nếu bạn dùng nước máy để tưới cây thì nên dùng nước đã xử lý Clo thật kỹ.
 • Vì sau khi bứng cây mai vào chậu cây còn khá yếu nên bạn cần đặt cây ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Điều này sẽ giúp cây mai không bị mất nước, đồng thời hạn chế tình trạng khô cành, héo rễ.
Sau khi bứng cây mai vào chậu cây còn khá yếu nên bạn cần đặt cây ở nơi thoáng mát
Sau khi bứng cây mai vào chậu cây còn khá yếu nên bạn cần đặt cây ở nơi thoáng mát

>>> Xem thêm: Cách trồng mai con nhanh lớn – Hướng dẫn chăm sóc mai hiệu quả

Kết luận

 Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách trồng mai mới bứng và chăm sóc cây sao cho tỷ lệ sống cao nhất. Để cây mai khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp Tết thì cần phải cẩn thận trong từng công đoạn bứng cây và trồng cây cũng như chăm sóc cây theo từng mốc thời gian. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích và thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *