Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết không thể bỏ qua 

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết không thể bỏ qua 
Rate this post

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm thắc mắc. Hoa mai vàng một năm chỉ nở một lần, làm sao để hoa mai nở đúng dịp Tết là rất quan trọng. Mai vàng là biểu tượng cho ngày Tết sum họp và may mắn, ngoài ra cây còn giúp xua đuổi những điều xui rủi trong tương lai. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết để biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết nhé!

Tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết như thế nào 
Tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết như thế nào

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết như thế nào?

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết gồm những công đoạn sau đây:

 • Tuốt lá mai: để mai vàng ra hoa ngay đúng dịp Tết thì bạn cần tuốt lá mai vào thời điểm thích hợp. Thông thường, thời điểm tốt nhất để tuốt lá mai là vào khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Sau đó, đến khoảng ngày 23 tháng 12 âm lịch thì cây mai sẽ có dấu hiệu bung vỏ lụa và chắc chắn hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết. 
 • Chế độ nước: cần ngưng tưới nước cho cây trước khi tuốt lá từ 1-3 ngày. Khi thấy lá khô và bắt đầu nổi gân thì mới tiến hành lặt lá mai. Sau khi lặt hết lá thì tưới nước ướt thật đẫm, đồng thời bón bổ sung phân bón để kích thích nụ hoa phát triển nhanh và nhiều hơn.
 • Nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cây sẽ ra hoa chậm, vì vậy bạn có thể cân nhắc tuốt lá sớm hơn 3-5 ngày. Còn nếu cây sinh trưởng và phát triển kém thì bạn có thể cân nhắc tuốt lá trễ hơn một chút.
Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mai vàng ra hoa đúng Tết hay không
Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mai vàng ra hoa đúng Tết hay không
 • Về nhiệt độ: quan tâm đến nhiệt độ cũng là một trong những cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Để hoa mai vàng nở đúng dịp Tết, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho mai là khoảng 25-30 độ C. Nếu nóng hơn mức này hoa sẽ nở sớm và lạnh hơn mức này thì hoa sẽ nở muộn.
 • Về đất trồng mai: đất trồng mai cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mai có ra hoa vào đúng dịp Tết hay không. Đất trồng tốt nhất cho mai vàng giai đoạn cận Tết nên là đất tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Lưu ý đất không nên bị ngập úng.

Những lưu ý trong việc thúc mai ra hoa sớm hoặc muộn

Phần trên là cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn muốn thúc mai ra hoa sớm hoặc muộn hơn thì cần lưu ý những điều sau:

 • Thông thường sẽ mất khoảng 15-20 ngày sau khi tuốt lá để mai ra hoa. Trong thời gian này, bạn nên ngưng tưới nước 1 ngày, thay vào đó là tưới phân NPK. Cứ 5 ngày bạn sẽ tưới phân 1 ngày.
 • Sử dụng thuốc kích thích để thúc đẩy cây mai ra hoa sớm hơn. Bạn có thể tưới nước ấm vào gốc cây, tưới rửa nụ và búp hoa vào sáng sớm.
 • Nếu bạn muốn ngăn không cho mai nở sớm thì bạn có thể tuốt lá muộn hơn dự kiến. Đồng thời, bạn nên tưới đủ nước và dùng thêm phân u rê pha loãng cách ngày. Cách này sẽ giúp mai ra muộn hơn so với dự kiến.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết đảm bảo năm sau cây vẫn ra hoa đẹp

Những lưu ý trong việc chăm sóc cây mai vàng dịp Tết

Ngoài việc quan tâm đến cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết thì những lưu ý liên quan đến việc chăm sóc cây ngày Tết cũng khá quan trọng.

 • Vào dịp Tết, cây mai được trang trí trong nhà nên không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này làm cho cây không quang hợp nhiều, lá cây sẽ mỏng, cành vươn dài và cây phát triển khá yếu. Bạn cần chú ý hơn đến tình trạng cây và thỉnh thoảng mang cây ra phơi nắng.
 • Chú ý không đặt cây mai tại nơi gần quạt hoặc nơi gió mạnh. Điều này sẽ giúp cây hạn chế rụng hoa. Bạn nên chú ý đặt cây ở nơi rộng rãi và thoáng mát. Và không nên đặt cây ở gần vị trí bóng đèn quá nóng hoặc nơi có ánh sáng quá mạnh. Khu vực này khiến cho hoa mai vàng nở nhanh và chóng tàn.
 • Khi qua Tết, bạn cần mang cây mai ra ngoài sân và đặt cây ở trong bóng râm. Điều này sẽ giúp cây mai thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Đồng thời, bạn nên cắt bỏ bớt phần hoa và lá để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.
 • Bạn nên cắt tỉa cành mai khoảng 1 tuần sau Tết. Thông thường, người ta sẽ tỉa mai theo hình dáng thông, phần trên cành ngắn và phần dưới cành dài. Bạn có thể cắt bỏ ⅓ cành mai, kích thước này vừa đủ để bạn loại bỏ hoa, lá thừa và tập trung tạo dáng cũng như tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.
Nên cắt tỉa cành mai khoảng 1 tuần sau Tết là hợp lý
Nên cắt tỉa cành mai khoảng 1 tuần sau Tết là hợp lý
 • Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chăm bón phân để kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng cây đảm bảo năm sau cây vẫn ra hoa đúng dịp Tết. Nếu bạn quan sát thấy cành mai phát triển kém, bạn có thể dùng thêm thuốc GA3 phun lên cây hoặc tưới vào gốc mai.
 • Ngoài ra, vệ sinh mai thường xuyên cũng là cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết năm sau. Bạn có thể vệ sinh cây đơn giản bằng cách dùng vòi nước phun vào cây trực tiếp để đánh bay các mảng nấm mốc bám quanh cây. Hoặc bạn dùng phân u rê để loại bỏ những mảng nấm mốc này.

>>> Đừng bỏ qua: Cách trồng mai mới bứng và chăm sóc mai mới bứng tỉ lệ sống cao

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những thông tin thú vị hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết và những lưu ý khi trồng mai. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Cùng theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *