Cách trồng mai con nhanh lớn – Hướng dẫn chăm sóc mai hiệu quả 

Cách trồng mai con nhanh lớn - Hướng dẫn chăm sóc mai hiệu quả 
Rate this post

Cách trồng mai con nhanh lớn cần những kỹ thuật nào? Làm thế nào để chăm sóc cây mai hiệu quả? Và rất nhiều những câu hỏi khác liên quan đến việc trồng và chăm sóc cây mai được nhiều người thắc mắc. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những kiến thức và kinh nghiệm thú vị về trồng mai con và chăm sóc cây mai hiệu quả nhé!

Tìm hiểu cách trồng mai con nhanh lớn cần những kỹ thuật nào
Tìm hiểu cách trồng mai con nhanh lớn cần những kỹ thuật nào

Cách trồng mai con nhanh lớn như thế nào?

Cách trồng mai con nhanh lớn là một trong những thông tin rất quan trọng đối với những người yêu mai. Để trồng một cây mai con đúng cách và giúp cây nhanh lớn, bạn cần nắm vững các kiến thức sau:

 • Đất trồng cây mai con: ai cũng biết rằng cây mai có sức sống khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, cây mai khá kén đất. Đối với các loại đất đất đặc thù như đất pha, đất thịt, đất phù sa thì cây có khả năng sinh trưởng khá tốt. Đặc biệt lưu ý không trồng mai ở những nơi đất cằn cỗi và ngập nước nhé.
 • Thời gian trồng cây mai vàng con: thời gian thích hợp nhất để bắt đầu trồng mai con là vào đầu mùa mưa. Đây là thời điểm cây mai phát triển tốt nhất, đặc biệt là mai con. Nếu trồng mai vào mùa mưa, bạn sẽ tận dụng được những ưu điểm của điều kiện thời tiết và độ ẩm, cũng như tiết kiệm được công sức tưới nước cho cây.
Thời gian thích hợp nhất để bắt đầu trồng mai con là vào đầu mùa mưa
Thời gian thích hợp nhất để bắt đầu trồng mai con là vào đầu mùa mưa
 • Mật độ cây mai con: tùy vào mục đích gieo trồng sẽ tương ứng với mật độ trồng mai khác nhau. Tuy nhiên, việc đặt các bầu mai con gần nhau sẽ tiện cho bạn tưới nước và chăm sóc hơn. Đảm bảo một khoảng cách phù hợp sẽ giúp cây mai con phát triển tốt và nhanh lớn hơn. Vì một khoảng cách hợp lý sẽ tạo điều kiện cho cây mai con có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mai con đúng 

Kỹ thuật trồng mai đúng cũng là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến cách trồng mai con nhanh lớn.

 • Sau khi hạt mai vàng nảy mầm và phát triển thành cây con có khoảng 4-5 lá, bạn có thể bắt đầu mang cây đi trồng rồi.
 • Bạn cho đất vào khoảng ⅔ chậu rồi cho cây con vào, sau đó lấp đầy đất vào chậu và nhẹ nhàng dùng tay nén đất để cây mai có thể đứng vững hơn.
 • Chậu mai con nên đặt trong bóng râm và hạn chế cho cây tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Vì anh nắng quá nhiều sẽ khiến cây mất nước và nhanh chóng bị khô héo đi. Cây mai vàng con cũng còn rất yếu nên nhiều trường hợp cây có thể héo và chết.
 • Cấp ẩm cho cây bằng cách tưới đủ nước bằng bình xịt phun sương. Nên tưới cây bằng nước mưa hoặc nước ao hồ sạch. Và tuyệt đối không nên tưới cây mai vàng con bằng nguồn nước bị ô nhiễm. Bạn chú ý tươi mai nhẹ nhàng, tránh xịt mạnh nước vào gốc vì rất dễ làm cho cây mai bị bật gốc.

>>> Đừng bỏ qua: Cách trồng mai mới bứng và chăm sóc mai mới bứng tỉ lệ sống cao

Hướng dẫn cách chăm sóc mai con nhanh lớn

Bên cạnh việc trồng mai đúng kỹ thuật thì việc chăm sóc mai con như thế nào cho hợp lý cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của mai. Chăm sóc mai con hợp lý cũng là một trong những cách trồng mai con nhanh lớn. Dưới đây là một số hướng dẫn về chăm sóc mai hiệu quả:

Việc chăm sóc mai con như thế nào cho hợp lý cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của mai
Việc chăm sóc mai con như thế nào cho hợp lý cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của mai
 • Sử dụng thuốc kích thích rễ để giúp cây mai phát triển bộ rễ toàn diện hơn và đứng vững hơn. Đồng thời, một bộ rễ khỏe mạnh sẽ giúp cây mai con có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong đất đi nuôi cây. Bạn nên phun thuốc kích mọc rễ vào cây sau khoảng 1 tuần trồng.
 • Bón phân cũng là cách trồng mai con nhanh lớn. Tùy vào từng thời điểm và giai đoạn phát triển của cây mà bạn bón phân cho hợp lý. Vì cây mai con còn nhỏ nên bạn có thể dùng phân bón lá, phân bón rễ để nạp cho cây mỗi tháng 1 lần. Sang năm thứ 2, khi cây mai vàng đã lớn thì bạn có thể bắt đầu cho cây dùng phân bón, thuốc kích hoa, kích cành cho cây.
 • Các loại thuốc và phân bón cho cây chỉ nên dùng một lượng vừa đủ. Không nên quá lạm dụng vào phân bón hay thuốc kích thích vì có thể để lại hậu quả xấu cho cây.
 • Bạn cần chú ý kiểm soát sâu bệnh gây hại cho cây để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây mai con. Sâu bệnh tấn công cây là điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn cần nhạy bén và phát hiện mầm bệnh kịp thời để loại bỏ sớm. Vào mùa mưa, các bệnh liên quan đến nấm mốc hoặc bệnh phấn trắng khá phổ biến. Do đó, bạn cần trang bị kiến thức để đối diện và xử lý tình huống này nhé.

>>> Xem thêm: Cách ghép mai vàng đúng – Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng

Kết luận

Tóm lại, việc trồng và chăm sóc cây mai cần khá nhiều công sức. Trên đây là cách trồng mai con nhanh lớn và các hướng dẫn liên quan đến kỹ thuật trồng và chăm sóc mai. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Cùng theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức và thông tin thú vị về cây mai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *