Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì? Nên đặt cây ở đâu?

Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì? Nên đặt cây ở đâu?
Rate this post

Cây ngũ gia bì được ưa chuộng và trồng phổ biến không chỉ bởi vẻ bề ngoài mà còn do ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp của nó. Vậy cây ngũ gia bì hợp mệnh gì? Cây này có những đặc điểm nổi bật nào? Cùng Vựa cây xanh tìm hiểu về loài cây phong thủy này chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây ngũ gia bì

Trước khi tìm hiểu cây ngũ gia bì hợp mệnh gì, hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của loài cây này.

Cây ngũ gia bì là một loại cây thuốc quý và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Dưới đây là một số đặc điểm chính của cây ngũ gia bì.

 • Thân cây: Cây ngũ gia bì là loài cây thân gỗ nhỏ, có thể cao từ 2 – 8m. Thân cây có màu nâu xám, khi còn non có thể có lông, sau đó trở nên nhẵn.
 • Lá cây: Lá của cây ngũ gia bì mọc đối xứng, có hình dạng chân vịt, dài từ 10 – 20m, mép lá có răng cưa. Lá có màu xanh thẫm, mặt trên bóng, mặt dưới có lông mịn.
 • Hoa: Cây ra hoa thành cụm ở đầu cành hoặc nách lá. Hoa nhỏ, màu trắng hoặc xanh nhạt, thường nở vào mùa hè và thu.
 • Quả: Quả ngũ gia bì có hình tròn, nhỏ, đường kính khoảng 3 – 4mm, khi chín có màu tím đen. Quả chứa hạt nhỏ, thường được chim và các động vật nhỏ ăn, giúp phát tán hạt.
Tán lá cây của ngũ gia bì
Tán lá cây của ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì?

Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc không biết cây ngũ gia bì hợp mệnh gì? Trong phong thuỷ, cây ngũ gia bì được coi là một loài cây mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, việc cây ngũ gia bì hợp với mệnh nào còn phụ thuộc vào màu sắc và đặc tính của cây cùng với sự tương sinh và tương khắc trong ngũ hành.

Cây ngũ gia bì có hợp mệnh Kim không?

Theo nghiên cứu, cây ngũ gia bì có hợp với mệnh Kim. Mệnh Kim tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, vì vật đặt cây ngũ gia bì trong nhà có thể giúp kích hoạt và tăng cường năng lượng tốt cho ngôi nhà. Đây là một trong những loài cây đại diện cho sự phú quý, may mắn.

Cây ngũ gia bì có hợp mệnh Mộc không?

Cây ngũ gia bình không hợp với mệnh Mộc. Mệnh Mộc sẽ thường phù hợp với các cây có thân gỗ như cây thông, cây dương,.. là các loại cây có đặc tính Mộc.

Cây ngũ gia bì hợp mệnh Thủy không?

Cây ngũ gia bình được chuyên gia phong thủy đánh giá không phù hợp với mệnh Thủy. Mệnh này thường được liên kết với nước và các yếu tố liên quan như biển, sông, hồ và màu xanh. Tất nhiên có thể có một số sự phối hợp giữa các yếu tố trong phong thủy nhưng thường không nên đặt cây ngũ gia bì trong không gian mệnh Thủy.

Cây ngũ gia bì hợp mệnh Hỏa không?

Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì thì câu trả lời số một đó là mệnh Hỏa. Trong phong thủy từ xa xưa, cây ngũ gia bì thường được liên kết với mệnh Hỏa bởi nó có thể kích hoạt và tăng cường năng lượng cho mệnh. Mệnh Hỏa liên kết với sự nhiệt tình, năng lượng tốt, trồng cây ngũ gia bì có thể phản ánh những đặc điểm trên.

Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì?
Cây ngũ gia bì hợp mệnh gì?

Cây ngũ gia bì hợp mệnh Thổ không?

Cây ngũ gia bì hợp với mệnh Thổ. Mệnh Thổ được liên kết sự ổn định và bền vững. Mặc dù ngũ gia bì không phải loài cây có thân gỗ lớn, nhưng chúng vẫn mang nhiều yếu tố về sự vững chắc. Vì vậy loài cây này vẫn được cho là hợp với mệnh Thổ, đặc biệt khi được sắp xếp và kết hợp với các yếu tố phong thủy khác như hướng nhà, vị trí đặt trong không gian sống.

Cây ngũ gia bì hợp tuổi gì?

Cây ngũ gia bình đặc biệt hợp với những người sinh vào các năm thuộc mệnh Thổ và Hỏa và những người tuổi Dần: Năm 1950, 1962, 1974, 1986, 1998,… Những người có mệnh này sẽ nhận được nguồn năng lượng tốt hơn khi trồng cây ngũ gia bì trong không gian sống.

Vị trí đặt cây ngũ gia bì trong nhà

Để phát huy tối đa tác dụng trong phong thuỷ, vị trí đặt cây trong không gian sống cũng rất quan trọng. Những nơi phù hợp để đặt cây ngũ gia bì là ở gần cửa chính, góc phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ,… Hãy cố gắng bố trí sao cho cây không bị che khuất bởi các vật khác làm ảnh hướng đến việc lưu thông năng lượng trong nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì hợp mệnh

Để trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì hợp mệnh, bạn cần thực một số bước cơ bản sau đây:

Cách trồng cây ngũ gia bì

 • Bước 1: Chọn giống cây ngũ gia bì khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh.
 • Bước 2: Chọn chậu có kích thước phù hợp với cây, có lỗ thoát nước tốt.
 • Bước 3: Chọn đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất thịt, phân hữu cơ và cát theo tỉ lệ 3:2:1.
 • Bước 4: Đặt một lớp sỏi nhỏ dưới đáy chậu để đảm bảo thoát nước tốt.
 • Bước 5: Cho đất vào chậu, đặt cây ngũ gia bì vào giữa chậu và thêm đất xung quanh, nén nhẹ để cây đứng vững.
Cây ngũ gia bì phù hợp trồng trong nhà
Cây ngũ gia bì phù hợp trồng trong nhà

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

 • Ánh sáng: Cây ngũ gia bì ưa ánh sáng tự nhiên nhưng cũng có thể sống trong điều kiện bóng râm.
 • Tước nước: Tưới nước đều đặn, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không để cây bị úng nước. Vào màu hè, tưới khoảng 2 – 3 lần/ tuần, vào mùa đông giảm tần suất tưới.
 • Phân bón: Bón phân hữu cơ hoặc phân NPK khoảng 2 – 3 tháng/ lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa lá, cành khô, héo để cây luôn xanh tốt và gọn gàng.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Khi trồng hãy kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh. Sử dụng các biện pháp sinh học hoặc hoá hoá để ngăn chặn mầm bệnh lây lan.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thông tin về câu hỏi cây ngũ gia bì hợp mệnh gì. Cây ngũ gia bì với đặc tính và màu sắc đặc trưng của mình, được xem là cây phong thuỷ mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nếu bạn là người mệnh Kim, Hoả hoặc Thổ thì đừng nên bỏ qua cây này trong không gian sống của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *