Nguyên nhân và cách khắc phục cây kim tiền bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây kim tiền bị vàng lá
Rate this post

Cây kim tiền là loài cây được nhiều người lựa chọn vì cây mang lại may mắn cho người trồng. Đây là một loại cây dễ sống, tuy nhiên rất nhiều người không biết cách chăm sóc đúng khiến cây bị vàng lá. Vậy nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Vựa cây xanh tìm hiểu ngay!

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá là gì?

Cây kim tiền là một loại cây cảnh phổ biến, dễ chăm sóc, nhưng lá của nó có thể dễ bị vàng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cây kim tiền bị vàng lá.

Cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước tưới

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến lá cây kim tiền bị vàng lá do thiếu nước. Cây kim tiền có khả năng chịu hạn tốt nhưng điều này không có nghĩa là nó không cần nước. Khi cây không được cung cấp đủ nước, rễ cây không thể hấp thụ đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng từ đất, dẫn đến tình trạng suy yếu.

Biểu hiện của thiếu nước là lá cây bắt đầu vàng từ trong hoặc mép lá trước khi lan ra toàn bộ bề mặt lá. Để khắc phục, cần tưới nước đều đặn, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không ngập nước.

Cây kim tiền bị vàng lá do dư nước

Dư nước cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cây kim tiền bị vàng lá. Khi tưới quá nhiều nước, đất trở nên ngập úng, rễ cây không thể hô hấp và bắt đầu thối rễ. Biểu hiện của tình trạng này là lá cây vàng úa, mềm nhũn và có thể xuất hiện mùi hôi từ đất. Thậm chí nếu tình trạng này kéo dài, cây có thể bị chết. Để tránh tình trạng dư nước, cần kiểm soát lượng nước tưới một cách hợp lý.

Tưới dư nước sẽ dẫn đến hỏng rễ cây kim tiền
Tưới dư nước sẽ dẫn đến hỏng rễ cây kim tiền

Cây kim tiền bị vàng lá do nấm, vi khuẩn

Nấm và vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây vàng lá ở cây kim tiền. Các loại nấm như Phytophthora hoặc Pythium thường gây bệnh thối rễ, làm lá cây vàng và rụng. Vi khuẩn cũng có thể gây ra các vết đốm trên lá, làm lá vàng và khô dần. Khi cây bị tấn công bởi nấm hoặc vi khuẩn, cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, dẫn đến hiện tượng vàng lá.

Cách khắc phục cây kim tiền bị vàng lá chuẩn nhất

Cây kim tiền bị vàng lá do nhiều nguyên nhân khác nhau như thừa nước, thiếu nước hoặc bị sâu bọ tấn công. Để khắc phục tình trạng này, cần áp dụng các biện pháp cụ thể sau.

Đối với cây kim tiền thừa nước

Để tránh tình trạng dư nước, bạn cần kiểm soát lượng nước tưới một cách hợp lý. Hãy chỉ tưới nước khi đất trên bề mặt đã khô và luôn đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng. Sử dụng đất trồng có độ thoát nước tốt như đất trộn thêm cát hoặc perlite cũng là một biện pháp hiệu quả. Ngoài ra đặt cây ở nơi có độ ẩm không quá cao cũng giúp hạn chế tình trạng này.

Chăm sóc đúng cách tạo nên những chậu cây kim tiền tươi tốt
Chăm sóc đúng cách tạo nên những chậu cây kim tiền tươi tốt

Đối với cây kim tiền thiếu nước

Cách khắc phục tình trạng này là duy trì chế độ tưới nước đều đặn, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không ngập nước. Một cách đơn giản để kiểm tra độ ẩm của đất là chạm tay vào bề mặt đất hoặc sử dụng que đo độ ẩm. Tưới nước khi đất trên bề mặt đã khô là một cách để đảm bảo cây nhận đủ nước mà không bị thừa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng độ ẩm môi trường bằng cách đặt một chậu nước gần cây hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Tuy nhiên nên lưu ý không để đất quá khô nhưng cũng không được quá ẩm vì cả hai đều có thể gây ra các vấn đề khác cho cây.

Đối với cây kim tiền thối thân, thối rễ

Đối với cây kim tiền bị thối thân, thối rễ, việc đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ phần thân hoặc rễ bị thối. Việc làm này giúp loại bỏ nguồn bệnh và ngăn chặn sự lan rộng, Sau khi cắt bỏ phần bị thối bạn cần bôi thuốc trừ nấm vào vết cắt để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các loại thuốc trừ nấm dạng bột hoặc dung dung dịch đều có thể sử dụng được.

Cây kim tiền trồng trong chậu rất dễ bị thối rễ nếu tưới sai cách
Cây kim tiền trồng trong chậu rất dễ bị thối rễ nếu tưới sai cách

Sau đó, bạn cần trồng lại cây vào chậu mới với đất sạch, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Đặt cây ở nơi thông thoáng, tránh độ ẩm và ánh nắng trực tiếp kéo dài cũng là cách giúp cây phục hồi nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai.

Đối với cây kim tiền bị sâu bọ tấn công

Để phòng ngừa và điều trị tình trạng này cần kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện phần lá và rễ bị nhiễm bệnh cần cắt bỏ ngay lập tức để tránh sự lây lan. Sử dụng các loại thuốc diệt sâu bọ theo hướng dẫn cũng là một cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tật. Ngoài ra, đảm bảo cây được trồng ở nơi thông thoáng, tránh độ ẩm cao và không để nước đọng lại trên lá hoặc trong chậu cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm và sâu bọ.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục cây kim tiền bị vàng lá. Cây kim tiền là loài cây dễ trồng, dễ sống nếu bạn biết cách chống lại mầm bệnh cho cây. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã tổng hợp được, bạn sẽ có một khu vườn xanh tươi tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *