Nguyên nhân cây hương thảo bị héo và cách cấp cứu hiệu quả

Cây hương thảo bị héo và cách cứu cây hiệu quả
Rate this post

Cây hương thảo bị héo là hiện tượng rất thường thấy. Nó gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người trồng cây. Vậy cây hương thảo bị héo do đâu và cách khắc phục tình trạng cây bị héo như thế nào. Đồng thời, làm cách nào để trồng và chăm sóc cây hương thảo không bị héo. Cùng Vựa cây xanh tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc trên đây ngay trong bài viết nhé!

Cây hương thảo bị héo do đâu và cách khắc phục
Cây hương thảo bị héo do đâu và cách khắc phục

Cây hương thảo bị héo do đâu?

Cây hương thảo bị héo do rất nhiều nguyên nhân. Thông thường, khi cây hương thảo héo, ngọn của cây sẽ bị rũ xuống. Đi kèm với đó là tình trạng thối rễ và chết cây nếu bạn xử lý không kịp thời.

Khi cây hương thảo bị úng, thối rễ, nó làm cho cây không hút được nước và chất dinh dưỡng cho quá trình sống. Do vậy, dù bạn có tưới nước thường xuyên thì cây vẫn có nguy cơ héo và chết.

Một số nguyên nhân khiến cây bị héo và chết bao gồm:

 • Thiếu nắng khiến cây hương thảo không có năng lượng để duy trì các hoạt động sống của cây. Từ đó dẫn đến tình trạng cây hương thảo bị héo.
 • Tưới nhiều nước nhưng đất không kịp thoát nước, đất ngập úng cũng là nguyên nhân khiến cho cây hương thảo bị héo.
 • Độ ẩm ở gốc cây không phù hợp cũng khiến cho cây hương thảo bị héo. Vào mùa mưa, độ ẩm ở đất và không khí quá cao. Do đó, nhiều loài cây bị không thở được và héo chết.
 • Bón phân và tưới nước không đúng cũng khiến cho cây hương thảo bị héo. Thường thấy nhất là bón quá nhiều phân và tưới nước cho cây ngay lúc thời tiết nắng nóng.
Có nhiều nguyên nhân khiến cây hương thảo bị héo
Có nhiều nguyên nhân khiến cây hương thảo bị héo

Cách cứu cây hương thảo bị héo lá

Tùy vào nguyên nhân khiến cây hương thảo bị héo mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Nếu cây bị thiếu sáng hay thiếu nước, bạn chỉ cần di chuyển cây đến nơi có ánh sáng. Hoặc kịp thời bổ sung nước cho cây là được.

Trường hợp cây hương thảo đã bị thối rễ và có dấu hiệu héo dần, không hồi phục thời gian dài, bạn có thể thử các biện pháp sau đây:

 • Nhấc xem bầu đất của cây xem có còn rễ trắng hay không. Nếu cây hương thảo còn rễ trắng thì có thể cứu cây được.
 • Nếu cây hương thảo có rễ đen, bạn cần loại bỏ sạch các rễ đen mủ và để khô bầu đất. Sau đó, tiếp tục cắt tỉa hết cây, bức lá và chỉ để lại duy nhất phần thân trồng lại vào cát.
 • Bạn tiến hành tưới ẩm rễ cây với thuốc kích rễ và để nơi thoáng mát.
 • Trường hợp nếu cây chỉ toàn rễ đen thì cây sẽ chết, không có khả năng hồi phục.

Cách trồng cây hương thảo không bị héo

Cây hương thảo là loại cây cảnh trang trí được khá nhiều người ưa chuộng. Việc trồng cây đúng cách cũng giúp giảm tình trạng cây hương thảo bị héo.

Dưới đây là một số bí quyết giúp hạn chế tình trạng bị héo ở cây hương thảo:

Chọn cành giâm để trồng cây hương thảo không bị héo

 • Bạn cần tỉa những cành cây phụ, tỉa những cành xum xuê và lá mọc thừa giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển.
 • Bạn tiến hành tỉa bớt những cành cây sắp chết hoặc những cành cây có nguy cơ bị héo. Nếu không thể cứu được cây thì bạn có thể nghĩ đến phương án mua cây mới.
 • Bạn dùng kéo cắt cành và tỉa những nhánh lá ở phần thân gỗ. Khi cắt cành không nên lấy tay bức cây mà dùng kéo thật sắc để cắt.

Cách giâm cành để cây hương thảo không bị héo

Dưới đây là hướng dẫn giâm cành để cây hương thảo không bị héo:

 • Bạn tiến hành ngâm cây vào nước sau khi cắt cành thì tỷ lệ thành công sẽ là 80%. Sau khi cắt cành thì bạn cho nước ngập phần thân gỗ, nên dùng nước lọc thay vì nước dùng hàng ngày để an toàn. 
 • Bạn mang cây ra nơi có nắng nhẹ và thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ ra rễ. Khi cây ra rễ khoảng 2-3cm rồi thì bạn tiến hành trồng cây xuống đất.
 • Bạn cũng có thể giâm cành sau khi cắt trực tiếp xuống đất, tỷ lệ thành công sẽ là 50%.

Cách trộn đất để trồng cây hương thảo không bị héo

Đất trồng cũng có ảnh hưởng đến việc trồng cây hương thảo có bị héo hay không. Dưới đây là cách trộn đất để cây hương thảo không bị héo:

 • Đất trộn cần chuẩn bị bao gồm đất thịt, xỉ than, phân trùn quế, trấu hun hoặc phân bò.
 • Chọn chậu trồng tốt nhất để hạn chế tình trạng cây hương thảo bị héo là chậu gốm, sứ hoặc chậu đất nung. Chúng sẽ giúp cây thoáng hơn so với trồng bằng chậu nhựa. Dĩ nhiên vẫn trồng được bằng chậu nhựa, nhưng chậu nhựa cần có lỗ thoát nước vừa phải.
 • Sau khi trồng cây hương thảo thì tuần đầu tiên bạn nên thường xuyên kiểm tra và cấp ẩm cho đất

Lưu ý khi chăm sóc và trị bệnh cho cây hương thảo

Cây hương thảo bị héo do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh việc cây bị héo thì cây hương thảo cũng thường xuyên gặp các bệnh khác. Dưới đây là một và lưu ý về cách chăm sóc và trị bệnh cho cây hương thảo.

Chăm sóc hợp lý giúp cây hương thảo phát triển khỏe mạnh
Chăm sóc hợp lý giúp cây hương thảo phát triển khỏe mạnh

Cây hương thảo bị đen lá và rụng

Hiện tượng lá bị đen và rụng ở cây hương thảo xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân có thể là do thừa nước hoặc thiếu ánh sáng.

Nếu cây bị thừa nước, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay xuống đất, nếu đất luôn ẩm và bị lõm xuống thì cây được cho là thừa nước.

Nếu cây bị thừa ánh sáng khi phơi nắng nhiều giờ, bạn có thể tưới nước cho cây hương thảo mỗi ngày một lần vào sáng sớm. Hoặc vào những ngày nắng ít, mùa thu thì bạn có thể tưới nước cho cây mỗi 2 – 3 ngày 1 lần.

Cách khắc phục đối với tình trạng cây hương thảo bị đen và rụng lá là bạn ngưng tưới cây. Sau đó kê cao đáy chậu và tuốt hết lá đen, cành hỏng đi. Đợi sau vài ngày, nếu tình hình vẫn không khả quan thì bạn bứng cây ra khỏi chậu, mang bầu đất đi phơi cho bớt nước để cây thoát bớt nước tốt hơn.

Bạn nên lót vào đáy chậu một lớp xỉ than hoặc xốp, sỏi đá để đất thoát nước tốt hơn.

Nên trồng cây hương thảo ở nơi nắng nhẹ, thoáng mát. Không trồng cây trong phòng kín hay phòng điều hòa.

Cây hương thảo bị rũ ngọn, lá héo

Cây hương thảo bị rũ ngọn, héo lá thường do cây bị thiếu nước. Bạn cần kiểm tra đất trồng cây mỗi ngày, nếu đất đã khô cứng thì đây chính là tình trạng lâu ngày không tưới cây.

Điều bạn cần làm ngay lập tức là bổ sung nước cho cây. Trường hợp cây hương thảo rũ ngọn và héo lá do thiếu nước nếu được cung cấp nước đầy đủ thì cây sẽ hồi phục trở lại ngay ngày hôm sau.

Bạn nên duy trì và thường xuyên kiểm tra đất để có phương án xử lý kịp thời khi cây hương thảo gặp tình trạng khô héo.

Cây hương thảo bị sâu bệnh, bị nấm

Cây hương thảo bị sâu bệnh, bị nấm hiếm khi xảy ra. Bởi cây hương thảo là loại cây tinh dầu nên ít khi bị sâu bệnh. Nếu thấy có sâu bệnh, bạn cần bắt và tiêu diệt chúng sớm. Đồng thời, bạn pha dung dịch tỏi ớt và rượu để phun lên cây diệt trừ sâu bệnh.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến cây hương thảo bị héo do đâu và cách điều trị cho cây. Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *