Giải thích vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo
5/5 - (1 bình chọn)

Vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo? Nhiều người thường có thói quen tận dụng nước tiểu của người hoặc động vật để bón cho cây, rồi vô tình làm cây bị héo hoặc chết. Sao lại như thế? Bài viết này vựa cây xanh sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân nhé!

Vai trò của nước tiểu đối với cây trồng

vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

Sự thật thì việc tận dụng nước tiểu của người, động vật như dê, bò, trâu, ngựa, … để tưới cho cây trồng là rất tốt. Chỉ có điều nhiều người chưa biết cách tưới nên gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Trong thành phần của nước tiểu có chứa khá nhiều đạm hữu cơ, cây trồng dễ hấp thu nên sinh trưởng, phát triển nhanh hơn. Mỗi loại nước tiểu tất nhiên sẽ chứa các thành phần khác nhau khác.

Ngoài đạm hữu cơ, trong nước tiểu còn có nhiều vitamin, các khoáng chất, vi lượng hoặc trung lượng, … Nếu tưới nước tiểu một cách hợp lý, cây trồng có thể thuận lợi phát triển tốt. Do đó, việc sử dụng nước tiểu để bón cho cây là hoàn toàn đúng.

Vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo?

Để hiểu rõ vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo hoặc xấu hơn có thể khiến cây bị chết thì chúng ta phải nhớ rằng, trong nước tiểu có chứa muối. Chính lượng muối này sẽ làm cây bị mất nước và gây nên những tổn thương cho cây trồng.

Mặc dù nước tiểu có nhiều thành phần tốt cho cây nhưng nếu tưới đậm đặc lên cây, nhất là các cây có sức chịu đựng không tốt thì hoàn toàn không tốt. Đặc biệt là tưới vào các cây non hoặc tưới vào phần lá sẽ khiến cây héo và chết.

Hiểu được lý do vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo rồi thì các bạn nên rút kinh nghiệm nhé! Nước tiểu cần phải được xử lý trước khi tưới lên cây.

vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

Làm thế nào để sử dụng được nước tiểu tưới cho cây?

Tận dụng nước tiểu để bón cho cây rất tốt nhưng phải biết cách. Nếu bạn chưa biết thì có thể tìm hiểu 3 cách phổ biến sau đây.

Sử dụng thêm nhiều nước để pha loãng nước tiểu

Pha loãng nước tiểu cùng với nước, cứ 1- 2 lít nước tiểu thì kết hợp pha thêm với 10 -15 lít nước sạch. Đem hỗn hợp này tưới cho cây trồng thì sẽ không lo cây bị héo nữa.

Sau khi tưới nước tiểu sẽ dần ngấm vào đất, lượng đạm có trong nước tiểu được giữ lại trong đất, chúng không bị chuyển thành khí amoniac và bay đi như thông thường. Cần lưu ý bón nước tiểu pha loãng này vào khoảng thời gian trước lúc thu hoạch tầm 10 – 15 ngày (đối với các loại rau ăn lá).

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn sẽ còn tồn tại một vài hạn chế như:

  • Lượng chất đạm hữu cơ có trong nước tiểu sử dụng không được tận dụng một cách triệt để, chúng dễ dàng bị mất đi.
  • Thời gian bón trước khi tiến hành thu hoạch khá dài

Tưới nước tiểu trực tiếp lên cây

vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

Biết được vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo nên chúng ta còn có cách thứ hai để khắc phục tình trạng này, đó là tưới trực tiếp nước tiểu lên cây. Cách này đơn giản nhất nhưng đòi hỏi người tưới cần lưu ý là chúng chỉ phù hợp với một số loại cây trồng nhất định.

Không chỉ vậy, khi tưới nước tiểu trực tiếp lên các loại cây này phải đảm bảo trên đất có phủ một lớp mùn hữu cơ trên bề mặt như rau, cỏ, sợi  dừa, mùn cưa, rơm rạ, …. Chỉ tưới vào phần đất xung quanh gốc, không tưới trực tiếp lên lá và thân cây.

Khi đó, axit uric có trong nước tiểu sẽ làm đẩy nhanh quá trình phân huỷ các lớp mùn hữu cơ trên, tạo thành lớp phân hữu cơ rất có ích cho cây trồng. Nên thực hiện tưới trước khi thu hoạch ít nhất từ 15 – 20 ngày.

Dùng chế phẩm sinh học để ủ nước tiểu

vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo

Vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo? Thêm một phương pháp hay giúp các bạn có thể tưới nước tiểu vào cây mà không sợ ảnh hưởng xấu đến cây đó là sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý nước tiểu.

Các chế phẩm này có tác dụng làm giảm mùi hôi từ nước tiểu, giúp tối đa hoá số lượng đạm có trong nước tiểu. Đồng thời còn giúp gia tăng được chất lượng dinh dưỡng của nước tiểu đối với cây trồng.

Cách tiến hành: Sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO rắc trực tiếp rồi khuấy đều vào thùng đựng nước tiểu. Pha với liều lượng được hướng dẫn sẵn trên bao bì. Sau đó tiến hành ủ thùng nước tiểu đó trong 10 – 15 ngày trước khi mang đi tưới cho cây.

Kết luận

Những thông tin trong bài viết trên đã giúp các bạn lý giải được vì sao tưới nước tiểu vào cây sẽ bị héo, cũng như đưa ra được các giải pháp hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *