Trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Cách chăm sóc hợp lý

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không? Cách chăm sóc hợp lý
Rate this post

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Ai cũng biết rằng việc trồng cây cóc trong sân vườn sẽ tạo nên không gian xanh mát và thông thoáng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, để biết được trồng cây cóc trước nhà có tốt không còn phụ thuộc và rất nhiều yếu tố phong thủy nữa. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu trồng cóc tốt không và cách trồng cây hợp lý nhé!

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu
Trồng cây cóc trước nhà có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Trồng cây cóc trước nhà có tốt không?

Để biết được trồng cây cóc trước nhà có tốt không thì bạn cần nhận diện được cây cóc. Cây cóc là một loại cây ăn quả khá phổ biến. Với chiều cao vừa phải, khoảng 1.5-5 mét cùng hệ thống nhánh cây xum xuê, cây cóc có chức năng cho bóng mát vô cùng hiệu quả. Lá cóc có hình dáng thuôn dài và có mép răng cưa rất độc đáo, màu sắc từ xanh đậm đến vàng tươi. Cây cóc ra hoa từng chùm và có màu trắng tinh khôi rất độc đáo.

Theo quan niệm phong thủy, việc trồng cây cóc trước nhà nếu có kích thước quá lớn có thể ngăn chặn nguồn ánh sáng và gây tối tăm, thiếu dương khí cho ngôi nhà. Điều này được cho là không tốt cho gia chủ.

Tuy nhiên, đối với những cây cóc có kích thước vừa phải thì bạn có thể trồng trước nhà, vừa giúp làm đẹp sân vườn, lại vừa giúp cho không gian sống thêm thông thoáng và xanh mát hơn.

Tuy nhiên để biết chắc chắn trồng cây cóc trước nhà có tốt không đối với cá nhân bạn thì cần nghe theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy. Tùy vào hướng ngôi nhà cũng như mệnh của gia chủ mà trồng cây cóc sẽ có ý nghĩa tốt hoặc không tốt.

Cây cóc là một loại cây ăn quả khá phổ biến ở Việt Nam
Cây cóc là một loại cây ăn quả khá phổ biến ở Việt Nam

Cách trồng và chăm sóc cây cóc như thế nào?

Sau khi biết được trồng cây cóc trước nhà có tốt không thì bạn cũng nên biết cách trồng và chăm sóc cây cóc như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh nhất:

Hướng dẫn cách tưới nước cho cây

Tưới nước là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng khi chăm sóc cây cảnh chứ không riêng gì cây cóc. Mặc dù cây cóc rất dễ trồng, tuy nhiên bạn cần kiểm soát lượng nước tưới cho cây sao cho vừa đủ để đất ẩm và thông thoáng. Nếu được sống trong điều kiện lý tưởng, cây sẽ phát triển cực tốt và sai quả.

Nếu trồng cây cóc trong chậu, bạn cũng cần tưới nước cho cây sao cho vẫn có độ ẩm và không bị ngập úng. Bạn cần tưới nước và chậu một cách từ từ để nước thấm dần vào từng nhánh rễ cây.

Thời gian tốt nhất để tưới nước cho cây cóc là vào sáng sớm và chiều tối, bạn đều đặn tưới nước cho cây liên tục sáng và tối để đảm bảo đủ lượng nước cho cây phát triển nhé.

Tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu mà bạn điều chỉnh lượng nước tưới cho cây sao cho vừa phải, chẳng hạn như trời khô nóng, oi bức thì bạn tưới nước nhiều và lâu hơn một chút so với khi thời tiết mát mẻ.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây

Bón phân cho cây một cách hợp lý cũng giúp cây cóc phát triển tốt hơn. Trước khi trồng cây, bạn nên trộn một ít phân chuồng, vôi hoặc phân vi sinh để làm nền tảng cho cây. Trong quá trình cây phát triển, bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón cần thiết khác như phân đạm hoặc phân kali, phân lân. 

Đối với phân đạm và phân kali, bạn bón đều đặn 15 ngày 1 lần để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng sống và phát triển.

Ở giai đoạn phát triển cơ bản, lúc cây chưa cho trái thù bạn nên bón phân vào gốc cây theo tỷ lệ như sau: 0,2 – 0,3 kg đạm ure + 0,1 kg Kali. Thời điểm thích hợp để bón phân này là vào đầu và cuối mùa mưa. Đồng thời, bạn cũng nên bón thêm 1 – 3 kg phân hữu cơ vào khoảng tháng 9 – 10 để thúc đẩy sự phát triển cây.

Ở giai đoạn thu hoạch, sau khi cây cóc đã cho quả thì bạn có thể bổ sung thêm phân vào gốc theo tỷ lệ sau: 1,5 – 2 kg Đạm ure + 1 kg Super lân + 1 kg Kali. Với lượng này, bạn chia thành 2 lần bón 1 năm và bón vào các giai đoạn tháng 6-7 và tháng 9-10. Đồng thời, bạn nên kết hợp thêm phân bón vô cơ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn cách cắt tỉa cây

Cắt tỉa cây cóc cũng là một trong những bước chăm sóc rất quan trọng. Như đã đề cập ở đầu bài viết, bạn không nên trồng cây cóc quá lớn và rậm rạp trước nhà vì nó sẽ che mất ánh sáng và nguồn năng lượng vào ngôi nhà. Do đó, bạn cần cắt tỉa cây cóc thường xuyên.

Đầu tiên, bạn cần loại bỏ đi các cành và lá khô để tạo không gian thông thoáng cho các nhánh cây mạnh phát triển. 

Tiếp theo, bạn cần tạo dáng cây để đảm bảo cây có hình dáng đẹp và dễ quản lý hơn. Đồng thời, bạn nên tỉa bớt các cành ngang để tránh tình trạng cành cây quá dày. Và bạn cũng nên loại bỏ bớt các cành cây lớn, che khuất ánh sáng để tạo không gian thông thoáng hơn.

Cuối cùng, bạn cần chú ý tỉa bớt cành phụ để cây có điều kiện thuận lợi để ra các cành mới đẹp hơn.

Bạn cũng nên loại bỏ những quả hỏng, thối hoặc nhiễm bệnh để tránh lây lan sang các thành phần khác của cây. Điều này cũng giúp cây cóc luôn tươi tốt và cho ra chất lượng quả cao hơn.

Hướng dẫn cách phòng sâu bệnh cho cây 

Phòng trừ sâu bệnh cũng là một trong những cách chăm sóc giúp đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Một số biện pháp giúp phòng chống sâu bệnh cho cây cóc bao gồm:

  • Kiểm tra cây thường xuyên: việc làm này mục đích là để kịp thời phát hiện dấu hiệu sâu bệnh ở cây. Một số dấu hiệu thường thấy như lá cây, cành cây bị sâu bệnh tấn công.
  • Loại bỏ những thành phần bị sâu bệnh tấn công: việc làm này là để ngăn chặn tình trạng sâu bệnh lây lan nhiều hơn.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng và tần suất vừa phải: việc này giúp tiêu diệt tận gốc nguồn sâu bệnh gây hại cho cây. Và cũng góp phần ngăn chặn các loài sâu bệnh khác lây lan trên cây trong tương lai.

Có nên dùng cây cóc để trồng trong nhà không?

Cây cóc giúp tạo sự thanh mát cho không gian sống
Cây cóc giúp tạo sự thanh mát cho không gian sống

Cây cóc là loại cây ăn quả khá được ưa chuộng. Dưới đây là một số lý do khiến cây cóc nên được trồng trong nhà:

Cây cóc giúp tạo không gian xanh mát

Cây cóc với kích thước vừa phải, dáng cây trung bình đồng thời tán lá rộng và xanh. Trồng cây cóc trong không gian sống giúp tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà..

Cây cóc giúp cung cấp quả ăn ngon

Quả cóc với vị chua chua giòn giòn, có thể ăn tươi hoặc làm gỏi, làm mứt, nước ép,…Đây là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào và an toàn. 

Cây cóc rất dễ trồng và dễ chăm sóc

Cóc là loại cây dễ trồng cũng như không quá cầu kỳ trong khâu chăm sóc. Cây có thể được trồng trong vườn, hoặc trồng trong chậu và trang trí trong nhà. Đây cũng là loài cây chịu khô hạn, chịu nắng khá tốt nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Tóm lại, trên đây là các thông tin liên quan đến trồng cây cóc trước nhà có tốt không và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *