Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá và những cách cứu nguy?

sen đá bị rụng lá
Rate this post

Thuộc loài mọng nước, sức sống mạnh mẽ nhưng nếu trồng sai cách sen đá cũng rất dễ bị bệnh. Biểu hiện rõ nhất là cây sen đá bị rụng lá và trông thiếu sức sống. Nếu cây đang gặp tình trạng như vậy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả. Tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sen đá qua bài viết từ vựa cây xanh nhé!

sen đá bị rụng lá

Sen đá bị rụng lá

Thông tin về cây sen đá

Sen đá hay còn gọi là Liên đài hoặc hoa đá là loài thực vật rất dễ sống, phát triển chậm và sống lâu. Quá trình trồng và chăm sóc không đòi hỏi yêu cầu quá cao và thường xuyên.

Sen đá là giống cây mọng nước, toàn bộ cây khá nhỏ, hầu như chỉ thấy lá và xếp thành hình bông hoa. Loài cây thường mọc trên đá, sỏi, những nơi khô cằn và nên được gọi là hoa sen đá. Đến nay có khoảng 60 họ sen đá, với gần 400 loài, chủ yếu ở những vùng nóng gần xích đạo.

Ở Việt Nam tên gọi sen đá là cách gọi chung, chỉ các loại cây nhỏ xinh mọng nước. Thường được trồng trang trí trong chậu, lọ; nhiều loài trong đó cũng thuộc họ Succulent nhưng vẫn được gọi là sen đá.

Vốn dĩ sen đá là loài cây rất dễ trồng, thích nghi với mọi địa hình, khí hậu. Trường hợp lá rụng xuống vẫn có thể nảy chồi và mọc cây mới. Vì vậy, cây sen đá mang ý nghĩa tốt đẹp về tình yêu chung thủy, vĩnh cửu,…

sen đá bị rụng lá

Thông tin về cây sen đá

Những nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá

Không dễ gì những cây sen đá bị rụng lá, nếu gặp trường hợp này, chắc hẳn có nguyên nhân. Cùng tìm hiểu xem, cây của bạn đang gặp phải tình trạng nào sau đây:

Tình trạng cây thiếu ánh sáng và nước

Ánh sáng và nước là 2 yếu tố quan trọng của tất cả các loại cây nếu muốn phát triển tốt. Dấu hiệu của rõ rệt của sự thiếu nắng và thiếu nước là sen đá bị rụng lá, nhăn nheo. Vậy nên cần đặt cây ở vị trí có ánh sáng phù hợp để giúp cây có thể quang hợp tốt.

Nước luôn là vấn đề gây khó khăn với những ai mới tập trồng sen đá; tưới nhiều thì dễ bị úng, còn quá ít thì cây khô héo và rụng lá. Do đó, bạn cần quan sát kĩ tình trạng đất để tiến hành tưới.

sen đá bị rụng lá

Tình trạng cây thiếu ánh sáng và nước

Rễ cây sen đá không phát triển

Rễ là bộ phận giúp hút dinh dưỡng từ đất, vận chuyển lên nuôi thân, lá. Nếu rễ cây không khỏe, không phát triển thì tình trạng sen đá bị rụng lá là điều tất yếu. Lý do dẫn đến tình trạng này có thể do đất bị nén quá chặt hoặc thiếu dinh dưỡng. Chính vì vậy bạn cần mới đất trồng và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cây sen đá rụng lá do tuổi già

Dù có sức sống mãnh liệt thì cây vẫn sẽ già đi, vì vậy việc sen đá bị rụng lá là điều tất yếu. Bạn không nên lo lắng vì khi lá già rụng thì sẽ có lá mới thay thế, hãy thêm phân bón cho cây nhé!

Cây thiếu dinh dưỡng

Nhu cầu về dinh dưỡng của sen đá khá ít nhưng vẫn cần thiết để cây duy trì sự sống. Đặc biệt là khi phần lớn mọi người đều trồng trong chậu, đất sẽ nhanh chóng cạn kiệt chất dinh dưỡng. Nên trồng cây vào chậu lớn hơn và đồng thời bón thêm phân để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Nhiệt độ quá cao

Đây là một trong những nguyên nhân hiếm gặp vì vốn dĩ sen đá rất ưa nắng. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều trồng sen đá vào bình, chậu và bên cạnh những nơi có cửa kính. Những vật liệu này thường có khả năng giữ nhiệt hay khuếch đại nhiệt. Nếu để lâu sẽ khiến sen đá bị rụng lá, khô và héo úa, không còn sức sống.

sen đá bị rụng lá

Cách xử lý khi sen đá bị lá bị rụng

Cách xử lý khi sen đá bị lá bị rụng

Gặp trường hợp những cây sen đá bị rụng lá, người trồng cần phải làm gì? Khi sen đá bị rụng lá, kèm theo các hiện tượng như bị vàng và thối, chúng ta nên nhanh chóng cắt bỏ. Để tránh lây sang cành khác hoặc những cây sen đá xung quanh. Tình trạng sen đá bị rụng lá do nấm mốc; chúng ta nên phòng bệnh những cây còn lại. Và tiến hành phun thuốc phòng nấm khoảng 3 tuần một lần vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Kết luận

Chúng ta vừa tìm hiểu qua những nguyên nhân và cách khắc phục khi sen đá bị rụng lá. Một vài trường hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến toàn bộ cây nếu kịp thời xử lý. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình chăm cây cảnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *