Mùa xoài vào tháng mấy? Cách trồng xoài ra quả đúng vụ mùa

Mùa xoài vào tháng mấy? Cách trồng xoài ra quả đúng vụ mùa
Rate this post

Xoài là loài cây ăn quả được trồng phổ biến tại Việt Nam.Quả xoài có vị ngọt mát, mùi thơm rất hấp dẫn. Vậy kỹ thuật trồng xoài đúng cách như thế nào? Mùa xoài vào tháng mấy? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loài cây này qua bài viết dưới đây nhé.

Mùa xoài vào tháng mấy?

Nhiều người thắc mắc mùa xoài vào tháng mấy. Tuỳ từng giống xoài và vị trí cây trồng, xoài có thể ra hoa và kết trái vào những thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, đa số mùa xoài thuộc thời điểm sau:

  • Thời điểm xoài bắt đầu ra hoa: Hầu hết các loại xoài sẽ bắt đầu ra hoa vào thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Tuy nhiên, dựa vào giống xoài và các yếu tố ngoại cảnh khác thời gian này có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn.
  • Thời điểm xoài bắt đầu kết trái: Sau khi ra hoa và thụ phấn, những quả xoài non bắt đầu phát triển. Thông thường, quá trình kết trái diễn ra vào khoảng 2 tháng sau khi ra hoa. Những mốc thời gian này cũng có thể thay đổi dựa vào đặc tính riêng của từng loại xoài.
Tìm hiểu mùa xoài vào tháng mấy?
Tìm hiểu mùa xoài vào tháng mấy?

Cách chăm sóc cây xoài ra quả đúng mùa

Để xoài ra quả đúng mùa và đạt năng suất cao bạn cần chú ý thực hiện một số cách chăm sóc sau đây.

Bón thúc

Trong quá trình xoài bắt đầu ra hoa và nuôi trái, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho cây để hỗ trợ sự phát triển và tăng năng suất cây trồng. Bạn cần sử dụng các loại phân có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như azot (N), photpho (P), kali (K),… và một số phân bón vi lượng khác. Ngoài ra, liều lượng phân bón cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo hướng dẫn từ các chuyên gia.

Tưới nước

Nước có vai trò rất quan trọng trong việc tăng năng suất và chất lượng xoài vì vụ mùa của xoài thường kéo dài xuyên suốt mùa hè. Ở giai đoạn này, bạn cần tưới nước cho cây ít nhất 2-3 lần/ 1 tuần để duy trì độ ẩm của đất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp dọn cỏ dại, rủ rơm xung quanh gốc nhằm giữ độ ẩm, tiết kiệm nước tưới cũng như chi phí và công sức của người trồng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không tưới thừa nước để tránh tình trạng ngập úng, gây hại cho cây.

Tưới nước đều để cây có đủ dinh dưỡng
Tưới nước đều để cây có đủ dinh dưỡng

Ánh sáng

Để xoài phát triển hoa và quả cho ra năng suất cao, việc đảm bảo ánh sáng đủ là điều vô cùng cần thiết. Xoài là loài cây ưa sáng, bạn cần đặt cây ở vị trí có ánh nắng trực tiếp khoảng từ 6-8 tiếng/ 1 ngày. Chính vì vậy khi trồng cây xoài bạn cần lựa chọn nơi trồng phù hợp, tránh trồng cây dưới bóng cây lớn hoặc nơi bị che khuất ánh nắng mặt trời.

Nhiệt độ

Xoài là loài cây nhiệt đới, có khả năng chịu được nhiệt độ ấm. Nhưng vào mùa hè với nhiệt độ quá cao, bạn cũng cần điều chỉnh giảm nhiệt độ bằng cách cung cấp bóng mát và tưới nước thêm cho cây.

Độ ẩm đất

Bạn cần đảm bảo độ ẩm của đất xung quanh gốc xoài luôn được duy trì ổn định nhưng tránh tình trạng để cây bị ngập úng. Cây ngập úng có thể khiến tỷ lệ đậu quả giảm, đồng thời gây hại cho cây. Vì vậy, cây xoài cần được trồng ở vị trí thoát nước tốt để tránh tình trạng này.

Phòng ngừa sâu bệnh

Trong quá trình cây ra hoa, đậu quả bạn cần thường xuyên kiểm tra lá, cành, thân, hoa,…để phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh bạn có thể huỷ diệt sâu bằng các phương pháp vật lý hoặc phương pháp sinh học với số lượng sâu bệnh ít.

Nếu tình hình sâu hại trở nên nghiêm trọng, bạn cần sử dụng các phương pháp hoá học. Khi sử dụng phương pháp hoá học, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho cây và môi trường xung quanh.

Phòng ngừa các loại sâu bệnh khi đến mùa xoài
Phòng ngừa các loại sâu bệnh khi đến mùa xoài

Bón phân

Trong thời gian cây nuôi trái, bạn cũng cần chú ý cung cấp dinh dưỡng cho cây phù hợp với từng thời kỳ phát triển của trái. Việc bón phân không chỉ nuôi trái mà còn giúp cây nhanh chóng phục hồi sau thu hoạch, duy trì năng suất ổn định cho những vụ mùa sau. Lượng phân bón có thể tuỳ chỉnh nhiều ít dựa vào kích thước của cây, độ màu mỡ của đất, năng suất thu hoạch dự kiến. Cây càng lớn, sản lượng càng cao thì lượng phân bón càng nhiều và ngược lại.

Lưu ý chăm sóc khi xoài ra hoa

Ngoài việc đảm bảo nguồn nước, ánh sáng, cân bằng dinh dưỡng,…người trồng cũng cần lưu ý một số yếu tố sau khi chăm sóc xoài ra hoa:

  • Thường xuyên ra thăm vườn, kiểm tra các bộ phận của cây để nắm bắt và phát hiện được những mầm mống sâu bệnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Chú ý hệ thống thoát nước khi cây có dấu hiệu ngập úng.
  • Duy trì độ ẩm cho cây trong suốt mùa xoài. Tuy nhiên trước thời gian thu hoạch xoài 1-2 tuần cần ngừng tưới nước để đảm bảo độ ngọt và thơm của quả.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ những thông tin về câu hỏi mùa xoài vào tháng mấy cũng như những kỹ thuật chăm sóc cần thiết khi trồng xoài. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, bạn có thể dễ dàng áp dụng canh tác vào khu vườn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *