Nhận dạng về loài cây dứa Nam Mỹ chính xác nhất từ chuyên gia

dứa nam mỹ
Rate this post

Dứa Nam Mỹ không mấy xa lạ với tất cả chúng ta. Chúng thường được dùng để trồng trang trí tại nhiều nơi như công viên, vườn nhà, lối đi,… Loài cây này có gì đặc biệt mà được nhiều người yêu thích và trồng nhiều như vậy? Cùng vựa cây xanh đi khám phá chi tiết về loài cây này qua bài viết này nhé!

Nhận dạng về loài cây dứa Nam Mỹ

dứa nam mỹ

Cây dứa Nam Mỹ còn được biết đến với một số cái tên khác như cây dứa sợi Mỹ hay cây thùa. Nó có nguồn gốc từ Mexico, được nhân giống và trồng nhiều tại châu Mỹ, sau đó từ từ du nhập vào nước ta.

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của cây dứa Nam Mỹ là chúng gồm rất nhiều bẹ lá nằm san sát nhau, từng lớp bẹ lá dày  nằm san sát nhau nên che mất cả thân cây. Nếu chịu khó mở từng lớp bẹ ra thì sẽ thấy được thân cây màu trắng và rất ngắn.

Lá dứa Nam Mỹ khá dài, khoảng 40- 50cm, màu xanh lục và có dạng như hình mác nhọn trên đỉnh lá. Lá khá giòn, bên trong mọng nước và rất dễ bẻ gãy. Hai bên mép lá có hai hàng gai nhòn chạy dài theo viền lá.

Cây dứa Nam Mỹ cũng nở hoa, hoa của chúng thường mọc thẳng đứng lên với chuỳ hoa cao chót vót. Hoa nở rất lâu tàn và trái sẽ được hình thành từ đó. Trái của chúng khi chín sẽ hoá gỗ, có những hạt màu đen ở phía bên trong trái.

Tốc độ sinh trưởng của dứa Nam Mỹ ở mức trung bình. Chúng dễ sống, có thể chịu được ở những nơi có điều kiện đất đai, thời tiết khắc nghiệt. Nơi nào có nhiều ánh sáng thì chúng lại càng phát triển mạnh.

 

Dứa Nam Mỹ vừa mang ý nghĩa phong thuỷ, lại vừa có công dụng với sức khỏe

dứa nam mỹ

Ý nghĩa phong thuỷ

Dứa Nam Mỹ được trồng chủ yếu để làm cảnh, trang trí trong các sân vườn, ban công, phòng làm việc hay tại các công viên., quán cà phê, nhà hàng. Về mặt phong thuỷ, loài cây này đem đến nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe luôn dẻo dai, bền bỉ.

Ý nghĩa với sức khỏe con người

dứa nam mỹ

Dứa Nam Mỹ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên chưa sử dụng chúng một cách hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dứa Nam Mỹ để làm nguyên liệu sản xuất hecogenin trong thuốc corticoid.

Trong y học hiện đại, sợi nano cellulose được chiết xuất từ cây dứa Nam Mỹ có thể dùng như một nguồn nhiên liệu xanh mới trong vật liệu nân tương thích với tế bào trong nhiều ứng dụng sinh học.

Với một số nơi khác, người dân thường chia sẻ nhau các bài thuốc dân gian từ laoif cây dứa Nam mỹ như:

  • Sắc nước từ lá của cây dứa Nam Mỹ để chữa sốt
  • Lá và thân có thể thái nhỏ đem phơi khô, sau đó được ngâm trong rượu để uống, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hoá và các bệnh về đau nhức xương khớp.
  • Đối với các vết thương lở loét, có thể dừng lá của cây dứa Nam Mỹ đem đi rửa sạch rồi giã nát ra đắp trực tiếp lên cũng rất nhanh khỏi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc loài cây dứa Nam Mỹ

Dứa Nam Mỹ có tốc độ tăng trưởng không quá nhanh, chúng rất dễ sống và chịu hạn tốt. Vì thế, loài cây này rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần đảm bảo một số điều thiết yếu như:

Ánh sáng

Loài cây này rất ưa sáng, chúng đặc biệt phát triển tốt tại các nơi có nhiều ánh sáng nên nếu bạn có trồng chúng nơi râm mát hay trồng trong nhà thì nhớ ít nhất nên đem chúng ra tắm nắng 6h/tuần nhé!

dứa nam mỹ

Nước tưới

Bất kỳ một loài thực vật nào cũng cần có nước, dù ít hay nhiều thì nước vẫn giữ một vai trò rất quan trọng. Việc tưới nước cho dứa Nam Mỹ khá dễ dàng, chúng chỉ cần một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất, nếu tưới quá nhiều rất dễ bị úng.

Đất trồng và phân bón

Loại đất được sử dụng để trồng dứa Nam Mỹ cũng không quá phức tạp. Chúng rất hợp với các loại đất thịt, có khả năng thoát nước tốt. Nếu trong trong chậu làm cây cảnh thì cứ 2 – 3 tháng/ lần, các bạn nên bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn.

Kết luận

Dứa Nam Mỹ dễ trồng, dễ chăm sóc lại có nhiều tác dụng đối với con người. Hy vọng các bạn có thể chọn được cho mình một cây khoẻ mạnh về trồng và hưởng nhiều tài lộc, may mắn từ loài cây này mang đến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *