Ý nghĩa của cây Phúc Lộc Thọ – Cách chăm sóc hiệu quả nhất

cây phúc lộc thọ
Rate this post

Lựa chọn cây cảnh trang trí cho ngôi nhà giờ đây không còn có thể tùy tiện. Mỗi một loài cây đều mang những ý nghĩa về phong thủy hay tính thẩm mỹ riêng. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn cây nào phù hợp nhân dịp tết đến xuân sang. Gợi ý top cây cảnh quý, được rất nhiều người lựa chọn mà chỉ cần nghe đến tên đã thấy may mắn, bình an cho gia chủ. Bài viết vựa cây xanh sẽ giải đáp những thắc mắc về cây Phúc Lộc Thọ, mọi người tham khảo nhé!

cây phúc lộc thọ

Cây Phúc Lộc Thọ

Giới thiệu về loài cây Phúc Lộc Thọ làm cảnh

Cây Phúc Lộc Thọ như đúng tên gọi của nó, là một trong những loài cây cảnh mang đến nhiều ý nghĩa. Cây đem đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc và bình an nên rất được ưa chuộng làm trang trí.

Cây Phúc Lộc Thọ còn được nhiều người gọi với những cái tên khác: Phước Lộc Thọ hay Lộc xoan. Cây thuộc loại thân thảo, mọc thành từng bụi nhỏ, chiều cao trung bình chỉ từ 50 – 70cm. Lá cây có dạng trái xoan, màu xanh, có gân chính nổi rõ thuôn dài, đầu nhọn và còn có bẹ ôm thân.

Hoa của cây Phúc Lộc Thọ có hình búp ngọn, chiều dài khoảng 5-10cm. Bao gồm nhiều lá màu đỏ đậm xếp dày, khi nở thì hoa sẽ chuyển sang màu đỏ cam.

Với kiểu hoa lạ, đẹp mắt, lâu tàn, đồng thời cây còn có tên gọi mang nhiều ý nghĩa. Ngoài ra cây nhỏ gọn dễ trồng nên có thể dùng làm trang trí nội thất, văn phòng, nhà ở. Giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gia sinh sống và thu được nhiều tài lộc và may mắn.

cây phúc lộc thọ

Ý nghĩa phong thủy cây Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa phong thủy cây Phúc Lộc Thọ mang đến

Nhiều người sẽ dựa theo phong thủy để chọn loài cây phù hợp trang trí cho ngôi nhà. Với cây Phúc Lộc Thọ ta có thể thấy, cái tên đã nói lên tất cả ý nghĩa của nó mang đến. Cây đem đến cho gia chủ tài lộc, may mắn, sức khỏe và sự bình an.

Trong quan niệm của người Việt, yếu tố phong thủy có ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Việc bố trí không gian sống và làm việc ngoài tính thẩm mỹ cao thì cây còn phải mang đến những điều an lành. Vì vậy, cây Phúc Lộc Thọ là lựa chọn phù hợp để trang trí cho ngôi nhà và sân vườn của mình.

Ngoài ra, cây cũng được chọn làm món quà tặng bạn bè, đối tác thay cho lời chúc tốt đẹp nhất.

cây phúc lộc thọ

Hoa cây Phúc Lộc Thọ

Lý do bạn nên trồng cây phúc lộc thọ trong nhà

Trồng cây cảnh ngoài dùng để trang trí thì cây còn có tác dụng hút độc, lọc không khí. Ngoài ra, việc trồng cây Phúc Lộc Thọ còn đem đến những tác dụng sau:

 • Là loại cây chịu được bóng râm, thiếu ánh sáng mặt trời vẫn có thể phát triển tốt. Nếu muốn không gian của bạn có nhiều màu xanh thì có thể suy nghĩ đến việc trồng cây này.
 • Cực kỳ dễ dàng trong quá trình chăm sóc cây nhờ khả năng sinh trưởng rất mạnh, ít khi gặp sâu bệnh.
 • Là loại cây ra hoa quanh năm nên việc dùng Phúc Lộc Thọ làm trang trí là hợp lý.
 • Cây mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tạo nên phong thủy tốt, đem đến tài lộc và phúc cho gia đình.
 • Thời gian sống lâu, nếu quá bận rộn không có thời gian chăm cây vẫn sống, hay trồng lâu dài để tạo thành vườn vẫn có thể.

cây phúc lộc thọ

Cách chăm sóc hiệu quả 

Cách chăm sóc hiệu quả cây Phúc Lộc Thọ khi trồng ở nhà

Vốn là loài cây có khả năng sinh trưởng trong bóng râm, chịu ẩm được tốt. Nên kỹ thuật trồng và chăm sóc áp dụng cho cây Phúc Lộc Thọ cũng không quá khó khăn.

 • Dù sinh trưởng trong điều kiện bóng râm, nhưng để cây sinh trưởng tốt vẫn nên đặt ở vị trí có ánh sáng. Như vậy cây mới có thể lan rộng ra 1m, cao 2m và cho hoa đều.
 • Đất trồng ban đầu nên chuẩn bị 60% đất thịt tơi xốp + 20-30% phân chuồng, còn lại là  rơm rạ mục và phân hữu cơ.
 • Cây ưa đất ẩm nên có thể tưới 1 ngày/1 lần lượng vừa đủ, tránh gây ngập úng cho cây.
 • Để cây cho hoa to, đều quanh năm thì nên thường xuyên thì nên bón phân định kỳ cho cây.
 • Việc cắt tỉa cây thường xuyên. loại bỏ hết các lá héo vàng, nếu có sâu bệnh phải diệt trừ ngay.
 • Cây Phúc Lộc Thọ có thể tách bụi, để trồng sang nơi khác, nên bạn có thể đem trồng nhiều nơi.

Kết luận

Với những kinh nghiệm và chia sẻ về cây Phúc Lộc Thọ qua bài viết trên. Hy vọng bạn lựa chọn cho không gian xanh một loài cây dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa. Quá trình chăm cây cũng không quá khó khăn; hãy kiên trì, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên hài hòa và ấm cúng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *