Cây hạnh phúc bị rụng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây hạnh phúc bị rụng lá - Nguyên nhân và cách khắc phục
Rate this post

Cây hạnh phúc bị rụng lá là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Giống như tên gọi, cây hạnh phúc tượng trưng cho sự viên mãn và hạnh phúc tràn đầy. Cây được sử dụng để trang trí trong không gian sống.

Thông thường, cây hạnh phúc thường được đặt ở bàn làm việc, phòng khách hoặc ban công. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cây hạnh phúc bị rụng lá và phát triển không khỏe mạnh khiến nhiều người lo lắng. Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây để biết cây hạnh phúc bị rụng lá do đâu và cách khắc phục như thế nào nhé!

Cây hạnh phúc bị rụng lá nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?
Cây hạnh phúc bị rụng lá nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Cây hạnh phúc bị rụng lá do đâu?

Cây hạnh phúc bị rụng lá do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đó có cả những yếu tố môi trường và do chính bản thân cây. Mỗi nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá khác nhau sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Cây hạnh phúc bị rụng lá do mới trồng

Trồng cây trong môi trường mới là nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Tuy nhiên, cây gặp tình trạng này thường không phải vấn đề gì đó quá quan trọng. Không chỉ cây hạnh phúc mà hầu hết tất cả các loại cây khi mới trồng đều có hiện tượng này. Tình trạng cây hạnh phúc bị rụng lá chỉ xảy ra thời gian đầu thôi. Sau khi cây đã quen với môi trường mới, cây hạnh phúc sẽ hồi phục và phát triển trở lại. Bạn cần lưu ý cung cấp đủ ánh sáng và độ ẩm cho cây để cây sớm quen với môi trường và chấm dứt tình trạng rụng lá nhé!

Cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu ánh sáng

Cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu ánh sáng cũng là trường hợp khá nhiều người gặp phải. Vì đặc điểm của cây hạnh phúc là loài cây ưa sáng. Tuy cây có thể được trồng trong nhà những vẫn rất cần một lượng ánh sáng đầy đủ và dồi dào. Thời gian trung bình để cây có thể nhận đủ lượng ánh sáng mỗi ngày là từ 6 – 8 tiếng. Nếu không có đủ ánh sáng, cây hạnh phúc sẽ bị rụng lá.

Khi cây xuất hiện dấu hiệu rụng lá, bạn cần mang cây đến nơi có điều kiện ánh sáng đủ mạnh như ban công hoặc cửa ra vào, sân vườn,… Đồng thời, bạn cần lưu ý xoay chậu thường xuyên để tất cả các bộ phận của cây đều nhận đủ ánh sáng.

Thiếu ánh sáng là nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá
Thiếu ánh sáng là nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá

Cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu nước

Cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu nước cũng là trường hợp phổ biến. Vì cây hạnh phúc là loài cây ưa ẩm nên khi bị thiếu nước, lá cây sẽ bị rũ xuống, cây bị mất sức sống và lá sẽ rụng dần.

Trong trường hợp này, bạn cần theo dõi và tưới nước thường xuyên cho cây. Đồng thời, bạn cũng nên điều chỉnh lượng nước khi tưới. Để đảm bảo cho cây hạnh phúc phát triển khỏe mạnh và không bị rụng lá, bạn cần tưới nước cho cây 2-3 lần mỗi tuần và thường xuyên dùng vòi xịt để cấp ẩm. 

Chúng ta đều biết rằng cây hạnh phúc là loài cây thân gỗ và rễ ăn sâu nên bạn cần chuẩn bị một tấm lót chậu và khi tưới cần kiểm tra tấm lót xem cây hạnh phúc đã được cung cấp đủ nước chưa.

Cây hạnh phúc bị rụng lá do sốc nhiệt

Sốc nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn đột ngột chuyển cây hạnh phúc từ trong nhà ra ngoài trời. Hoặc từ chỗ mát ra chỗ nắng. 

Đối với trường hợp này, bạn cần tạo điều kiện cho cây làm quen dần với môi trường thay vì thay đổi một cách đột ngột. Đồng thời, bạn cũng nên xoay cây thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều nhận đủ lượng ánh sáng cũng như độ ẩm.

Cây hạnh phúc bị rụng lá khắc phục như thế nào?

Cây hạnh phúc bị rụng lá do nhiều nguyên nhân. Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, không thể tránh khỏi các tác động trên. Do đó, bạn cần biết cách chữa trị và chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá một cách hợp lý để cây nhanh chóng hồi phục và phát triển.

Trường hợp cây hạnh phúc bị thiếu sáng

Thiếu ánh sáng là một trong những nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây từ 6-8 tiếng mỗi ngày để cây có thể quang hợp và trao đổi chất bình thường. Không trồng cây hạnh phúc ở vị trí quá tối hoặc trong phòng kín. Môi trường này dễ gây ra tình trạng rụng lá ở cây.

Trường hợp cây hạnh phúc bị bị ngộ độc

Cây hạnh phúc bị ngộ độc cũng là nguyên nhân gây rụng lá. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần dùng nước để rửa trôi bớt những chất độc trong chậu. Nếu cây bị nhiễm độc nặng, bạn cần thay hết đất trong chậu để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

Trường hợp cây hạnh phúc bị rụng lá do úng nước

Úng nước cũng là một nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Do đó, trong tình trạng cây bị ngập như vậy, bạn cần để cây nơi khô ráo và ngưng bón phân một thời gian để cây giải phóng bớt nước ở thân. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ để cây có điều kiện phục hồi và phát triển.

Trường hợp cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu nước

Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Do đó, bạn cần thường xuyên tưới nước và kiểm tra tình trạng sống của cây để chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần di chuyển cây đến nơi có bóng mát và dùng xơ dừa, đất thịt để giúp cây giữ nước tốt hơn.

Trường hợp cây bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị rụng lá. Do đó, đối với trường hợp này, bạn cần hạn chế việc di chuyển cây thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc đặt cây ở vị trí ánh sáng an toàn. Và bạn cũng nên thường xuyên xoay chậu để tất cả các bộ phận của cây đều nhận được đủ ánh sáng.

Hướng dẫn chăm sóc cây hạnh phúc rụng lá

Để cây hạnh phúc có thể sống lâu và phát triển khỏe mạnh mà không bị rụng lá thì bạn cần biết cách chăm sóc cây hợp lý. Dưới đây là cách chăm sóc cây để hạn chế tình trạng cây hạnh phúc bị rụng lá:

Cung cấp đầy đủ nước và khoáng chất cần thiết

Không chỉ mỗi cây hạnh phúc mà tất cả thực vật trên Trái Đất đều sống chủ yếu dựa vào nước và chất dinh dưỡng để sinh trưởng và hạn chế tình trạng rụng lá. Do đó, bạn nên đều đặn tưới nước thường xuyên cho cây khoảng 2 lần một ngày để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Lưu ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì như vậy sẽ khiến cây bị úng nước và héo lá, rụng lá.

Bón phân đầy đủ cho cây

Bón phân đầy đủ giúp cây hạnh phúc phát triển khỏe mạnh
Bón phân đầy đủ giúp cây hạnh phúc phát triển khỏe mạnh

Thông thường, cây hạnh phúc được trồng trong chậu nên cây sẽ không nhận được nhiều dinh dưỡng từ đất. Đây là nguyên nhân khiến cây bị thiếu chất và dễ bị rụng lá hơn. Do đó, bạn cần định kỳ bón phân và bổ sung dinh dưỡng cho cây. Thời điểm thích hợp nhất để bón phân cho cây hạnh phúc là 3 tháng 1 lần.

Cắt tỉa và chăm sóc cành hợp lý

Cây hạnh phúc sau một thời gian trồng thì cây sẽ phát triển rất rậm rạp. Do vậy, bạn nên định kỳ cắt tỉa và chăm sóc để loại bỏ bớt những lá vàng hay những cành cây bị tổn thương để cây có thể tập trung năng lượng phát triển tốt nhất. Đồng thời, việc cắt tỉa sẽ khiến cho cây hạnh phúc có dáng hình đẹp và bạn cũng dễ dàng nhận biết các điểm khác thường trong quá trình trồng cây.

Kết luận

Trên đây là các lý giải liên quan đến tại sao cây hạnh phúc bị rụng lá cũng như cách khắc phục và hướng dẫn chăm sóc cây hợp lý. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *