Cây hạnh phúc bị nấm trắng phải làm sao? Cách chăm sóc 

Cây hạnh phúc bị nấm trắng phải làm sao? Cách chăm sóc 
Rate this post

Cây hạnh phúc bị nấm trắng là một trong những mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người yêu cây cảnh. Đây là loại cây được dùng để trang trí không gian sống khá phổ biến. Cây hạnh phúc cũng là loại cây dễ sống, dễ trồng. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, cây hạnh phúc thỉnh thoảng sẽ bị một vài bệnh nhỏ, bệnh nấm trắng rất thường thấy. Vậy cây hạnh phúc bị nấm trắng nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Cùng Vựa cây xanh tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phải làm sao khi cây hạnh phúc bị nấm trắng?
Phải làm sao khi cây hạnh phúc bị nấm trắng?

Cây hạnh phúc bị nấm trắng do đâu?

Cây hạnh phúc bị nấm trắng với biểu hiện ban đầu là một vài đốm nấm màu trắng xuất hiện trên lá. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì nó chính là một hoặc một vài con rệp với những vẩy trắng nhỏ xíu bám trên lá cây. Chúng bám chặt vào gốc của cuốn lá và tốc độ sinh sản cực nhanh, chúng sẽ lây lan ra toàn bộ lá cây, đầu tiên là mặt dưới lá và lan dần từ gốc đến ngọn cây.

Rệp trắng bám trên lá cây và bất động một chỗ. Chúng chích và hút nhựa cây làm nguồn sống khiến cho lá cây như bị nấm, vàng dần và héo rụng. Hoặc nếu chúng sinh sản và phát triển quá nhanh, quá nhiều, chúng sẽ khiến lá cây vàng úa nặng và chết khô.

Cách chữa trị cây hạnh phúc bị nấm trắng

Sau khi biết được nguyên nhân cây hạnh phúc bị nấm trắng là do đâu thì tiếp đến, bạn cần biết cách chữa trị cây hạnh phúc bị nấm trắng. Dưới đây là những cách chữa cho cây:

 • Bạn cần kiểm tra kỹ cây giống trước khi mua để đảm bảo trồng những cây giống chất lượng và sạch bệnh nhất.
 • Nếu cây hạnh phúc của bạn bị nấm trắng do rệp hại thì trước mắt, bạn tuốt bỏ những con rệp trên lá cây ngay khi phát hiện để hạn chế chúng sinh sôi nảy nở.
 • Nếu cây đã bị nấm do rệp hại nặng thì bạn cần cắt bỏ bớt những cành lá có mật độ số rệp cao, sau đó đem tiêu hủy. Số còn lại với mật độ số rệp thấp bạn có thể bắt chúng bằng tay, hoặc có thể diệt chúng bằng cọ rửa, bàn chải. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc để phun xịt.
 • Lưu ý khi dùng cọ rửa hoặc phun thuốc xịt, bạn cần rửa kỹ xung quanh gốc để rửa trôi rệp ra khỏi vùng gốc và rễ cây, tránh tình trạng chúng có khả năng lây lan.
 • Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để trị bệnh này. Dùng thuốc thuộc nhóm nội hấp, xông hơi hoặc thấm sâu để phun xịt. Dùng thuốc và canh khoảng 1-2 ngày, bạn tiến hành dùng vòi bơm nước có áp suất mạnh để xịt thuốc. Nên dùng bao vải hoặc nilon để trùm kín cây một hai ngày giúp thuốc có thời gian tiếp tục diệt những con rệp nằm ẩn nấp trong các khe kẽ của cây. Xịt đều đặn 3-5 ngày 1 lần để có hiệu quả tốt nhất.
Có nhiều nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị nấm trắng
Có nhiều nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị nấm trắng

Cách chăm sóc cây hạnh phúc

Sau khi biết được lý do cây hạnh phúc bị nấm trắng và cách chữa trị thì tiếp theo, bạn cần biết thêm về cách chăm sóc cây hạnh phúc. 

Điều kiện thuận lợi để cây hạnh phúc phát triển

Để cây hạnh phúc có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn cần đảm bảo cung cấp cho cây các yếu tố sau:

 • Ánh sáng: cây hạnh phúc ưa nắng và có thể chịu bóng bán phần. Bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Cây hạnh phúc không chịu được điều kiện thiếu sáng. Nếu thiếu ánh sáng, cây sẽ nhanh chóng bị vàng lá, rụng lá và chết.
 • Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để cây hạnh phúc có thể phát triển khỏe mạnh là khoảng 20 – 25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây hạnh phúc có bộ rễ khá yếu nên không chịu được hạn và không chịu được úng. Nếu đất quá khô hoặc quá úng, cây sẽ bị vàng lá hoặc lá rũ đen.
 • Đất trồng: Cây hạnh phúc có bộ rễ yếu nên khả năng hút chất dinh dưỡng kém, do đó, đất trồng cây phải đảm bảo màu mỡ và tươi tốt. Bạn có thể trộn thêm các thành phần khác trong giá thể trồng cây để cây phát triển tốt hơn, chẳng han như xơ dừa, trấu hun, đất thịt hay phân hữu cơ tổng hợp.

Hướng dẫn chăm sóc cây hạnh phúc

Về việc chăm sóc cây hạnh phúc, bạn cần chú ý các điều sau:

 • Nên đặt cây tại vị trí bậu cửa sổ hoặc gần cửa sổ, cửa kính hoặc ban công để cây có đủ ánh sáng cho sự phát triển. Hoặc bạn cũng có thể đặt cây dưới ánh sáng huỳnh quang để hỗ trợ ánh sáng cho cây.
 • Bạn cần cung cấp đủ độ ẩm cho đất, thường xuyên kiểm tra và cấp ẩm nhẹ khoảng 1-2 lần 1 tuần để cây có điều kiện ẩm tốt nhất.
 • Bạn cần chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, bón phân định kỳ 2 lần 1 tháng đối với phân NPK. Đối với phân vi lượng, bạn bổ sung cho cây 2 tháng 1 lần. Đồng thời, chú ý bổ sung thêm phân Kali khi cây ra hoa.
 • Bạn nên phun xịt và vệ sinh lá cây thường xuyên để lá có độ bóng tự nhiên
 • Không rung lắc hay di chuyển gốc cây vì dễ làm đứt rễ cây.

Ngăn ngừa một số bệnh hại cây

Một số bệnh hại cây khiến cây sinh trưởng và phát triển không bình thường. Dưới đây là cách ngăn ngừa:

 • Ngăn ngừa cây bị thối rễ: thông thường, cây hạnh phúc bị thối rễ là do cây bị thừa nước, ngập úng, hoặc do khả năng thoát nước của đất kém. Bạn cần trồng cây với những loại đất có độ tơi xốp cao, trộn chung với xơ dừa hoặc trấu hun. Đồng thời, sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước.
 • Ngăn ngừa bệnh héo, rũ lá: Thông thường, cây hạnh phúc bị héo rũ lá là do điều kiện ánh sáng, điều kiện độ ẩm và lượng nước không phù hợp. Trường hợp này, bạn cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh chế độ sáng, độ ẩm và lượng nước để cây nhanh chóng phục hồi. Tránh vận chuyển hay thay đổi môi trường đột ngột vì dễ làm cho cây bị sốc.
 • Ngăn ngừa bệnh rệp sáp và côn trùng tấn công: bạn có thể tiêu hủy trước mầm bệnh, sau đó dùng xà phòng hoặc cồn, thuốc diệt côn trùng để xịt và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của mầm bệnh.
Chăm sóc cây hạnh phúc hợp lý giúp cây tránh bị bệnh
Chăm sóc cây hạnh phúc hợp lý giúp cây tránh bị bệnh

Mẹo loại bỏ nấm mốc trắng ra khỏi chậu cây cảnh

Cây hạnh phúc bị nấm trắng hay bất kỳ cây cảnh nào bị nấm trắng cũng cần loại bỏ nấm mốc ra khỏi chậu cây. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn loại bỏ nấm mốc:

Nguyên nhân nấm mốc trắng xuất hiện

 • Nấm mốc thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Do đó, bạn nên để cây tránh xa những nguồn nóng ẩm cao như máy sưởi, cục nóng điều hòa,… Và đặt cây ở điều kiện thông thoáng, ánh sáng vừa phải.
 • Hệ thống thoát nước nhiều khi hoạt động kém khiến cho môi trường sống của cây có độ ẩm tương đối cao. Do đó, bạn nên thêm những viên sỏi hoặc đá vào gốc cây để cây dễ thoát nước hơn.

Cách loại bỏ nấm mốc trắng

Cách loại bỏ nấm mốc trắng ra khỏi cây cảnh như sau:

 • Dùng vải mềm thường xuyên lau nhẹ nhàng lá cây để loại bỏ những giọt nước hay bụi bẩn bám trên lá lâu ngày.
 • Thường xuyên cắt tỉa cây để loại bỏ những lá úa, những lá bị nấm mốc tránh tình trạng nấm mốc lây lan.
 • Dùng xẻng lấy phần cây bị nấm mốc ra ngoài ngay khi phát hiện các đốm nấm mốc trên cây. Khi lấy cẩn thận thao tác nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến rễ cây.
 • Dùng nước sạch hoặc xà phòng để rửa sạch toàn bộ nấm mốc trên chậu. Sau khi rửa xong, bạn nhớ cho giấm táo hoặc baking soda vào khử trùng.
 • Dùng bàn chải chà sạch những vết nấm mốc trên chậu cây để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.
 • Đặt cây ở nơi có điều kiện ánh sáng vừa đủ, khô ráo, tránh ẩm ướt để ngăn chặn nấm mốc hại cây xuất hiện.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan tới cây hạnh phúc bị nấm trắng, nguyên nhân và cách chữa trị. Cũng như cách chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho cây hạnh phúc và cây cảnh. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Cùng tham khảo nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *