Nguyên nhân và cách khắc phục cây hạnh phúc bị héo lá

Cây hạnh phúc bị héo lá do đâu và cách khắc phục?
Rate this post

Cây hạnh phúc bị héo lá là mối bận tâm của rất nhiều người. Ai cũng biết rằng, cây hạnh phúc theo phong thủy là loài cây có khả năng mang lại may mắn và bình yên cho gia chủ. Tuy nhiên, khi cây bị héo lá, nhiều người băn khoăn và lo lắng. Tham khảo bài viết dưới của Vựa cây xanh để biết được cây hạnh phúc bị héo lá do đâu, cách khắc phục cây bị héo lá như thế nào và những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hạnh phúc là gì nhé!

Cây hạnh phúc bị héo lá do đâu và cách khắc phục
Cây hạnh phúc bị héo lá do đâu và cách khắc phục

Cây hạnh phúc bị héo lá do đâu?

Cây hạnh phúc bị héo lá thường do rất nhiều nguyên nhân. Tùy vào biểu hiện và tình trạng của cây, sẽ có cách khắc phục hợp lý. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến cây hạnh phúc bị héo lá:

 • Đất trồng không đủ dinh dưỡng khiến cho cây hạnh phúc bị héo lá: tình trạng này thường hay xảy ra đối với các cây mới được trồng. Thông thường, đất phải màu mỡ, tơi xốp và dồi dào dinh dưỡng thì cây mới phát triển khỏe mạnh được. nếu đất quá nghèo nàn và thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng cây phát triển kém và dẫn đến héo lá, rụng lá hoặc thậm chí là chết cây.
 • Cung cấp không đủ nước khiến cho cây hạnh phúc bị héo lá: Thiếu nước là tình trạng thường thấy khi gia chủ quên tưới nước thường xuyên, hoặc do thời tiết quá oi bức. Nếu bạn đặt cây ngoài trời nắng trong thời gian dài dễ khiến cho cây bị héo lá.
 • Ngập úng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cây hạnh phúc bị héo lá. Hiện tượng ứ đọng nước khi bạn tưới cây quá nhiều khiến cho rễ cây không thở được và bị thối. Đây là nguyên nhân dẫn đến lá cây không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng, nên lá héo dần và cây chết.
 • Côn trùng gây hại cũng là nguyên nhân khiến cho cây hạnh phúc bị héo lá. Một số loại côn trùng có thể kể đến như bọ cánh cứng, sâu cuốn lá, xén tóc,… chúng thường cắn phá ngọn cây, lá cây và thân cây, khiến cho cây không thể đưa chất dinh dưỡng đi đến các bộ phận, và nếu lá cây không nhận được chất dinh dưỡng thì lá sẽ bị héo dần.

Cách khắc phục tình trạng cây hạnh phúc bị héo lá

Tình trạng cây hạnh phúc bị héo lá rất dễ nhận biết và xác định nguyên nhân. Sau khi thấy cây có biểu hiện bị héo lá, bạn cần thực hiện các biện pháp sau để khắc phục tình trạng bị héo lá ở cây:

 • Bạn cần thường xuyên quan sát và kiểm tra cây để sớm phát hiện bệnh cũng như tìm hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng héo lá.
 • Đảm bảo tưới nước cho cây với liều lượng và tần suất hợp lý. Như đã phân tích ở trên, thiếu nước và thừa nước là hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng héo lá. Nên duy trì lượng nước vừa phải sẽ ngăn chặn được tình trạng héo lá cũng như khắc phục được nếu cây vừa bị héo lá xong.
 • Thường xuyên kiểm tra và bổ sung dinh dưỡng cho đất để đảm bảo đất đủ dưỡng chất để nuôi cây phát triển toàn diện.
 • Trường hợp lá cây hạnh phúc bị héo do côn trùng cây ra bạn cần loại bỏ côn trùng gây hại trước. Sau đó, bạn cắt bỏ phần lá hoặc cành bị côn trùng cắn phá. Trường hợp côn trùng có số lượng và mật độ quá nhiều thì bạn cần phải sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để điều trị.
Tình trạng héo lá ở cây hạnh phúc rất phổ biến
Tình trạng héo lá ở cây hạnh phúc rất phổ biến

Các cách cấp cứu cây hạnh phúc bị héo lá nên biết

Ngay sau khi phát hiện cây hạnh phúc bị héo lá, bạn cần cấp cứu cây kịp thời với những cách sau:

Bổ sung dinh dưỡng kịp thời

Trường hợp cây hạnh phúc mới trồng bị héo lá thì nguyên nhân có thể do cây bị thiếu dinh dưỡng. Trường hợp này, bạn cần bổ sung gấp dinh dưỡng để đi nuôi cây. Dưới đây là những cách cung cấp dinh dưỡng khi cây hạnh phúc bị héo:

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: bã cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng và máy xay sinh tố.
 • Bạn cho hết nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, thêm một chút nước lọc để ra được hỗn hợp sệt.
 • Sau đó, bạn dùng thìa hoặc xẻng và múc hỗ hợp xay được trộn với đất trồng cây. Đây là nguồn dinh dưỡng màu mỡ để cây hạnh phúc bị héo lá.

Sang chậu và thay đất cho cây

Nếu như việc bổ sung thêm dinh dưỡng không giúp cho cây hạnh phúc hết bị héo lá thì bạn cần sang chậu và thay đất mới cho cây.

Chậu cây lớn hơn sẽ giúp cho rễ cây hạnh phúc có điều kiện phát triển thoải mái hơn. Điều này có thể làm cải thiện tình trạng héo lá ở cây.

Tưới nước vừa phải

Lượng nước tưới cho cây vừa phải cũng là một trong những cách cấp cứu kịp thời cây hạnh phúc bị héo lá. Mỗi loại cây khác nhau sẽ đòi hỏi lượng nước tưới cho cây cũng khác nhau. Cây hạnh phúc cần lượng nước vừa đủ, không quá ít nước, đất khô cằn kèm với thời tiết khô nóng rất dễ làm cho cây bị héo. Nước quá nhiều khiến cây bị ngập úng, rễ không thở và trao đổi chất được cũng khiến cho cây bị héo.

Bạn cần đảm bảo tưới nước vừa phải, ít có thể tưới thêm để cây có đủ nước cho sự phát triển.

Tưới nước vừa phải giúp hạn chế tình trạng cây hạnh phúc bị héo lá
Tưới nước vừa phải giúp hạn chế tình trạng cây hạnh phúc bị héo lá

Ánh sáng hợp lý

Ánh sáng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây hạnh phúc bị héo lá nên việc điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho cây là rất cần thiết. Cây hạnh phúc có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng dịu, không quá nhiều sáng nhưng cũng không nên quá tối. 

Bạn nên phơi nắng cây tốt nhất 2 lần mỗi tuần để cây có năng lượng dồi dào cho quá trình trao đổi chất nhé!

Bổ sung phân bón kịp thời

Cây hạnh phúc nếu thiếu phân bón cũng làm cho lá cây vàng và khô héo. Bạn nên bón phân cho cây ngay khi phát hiện cây bị héo lá. Và lưu ý bón phân cho cây định kỳ và thường xuyên để cây có thể duy trình chế độ sống ổn định nhất.

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đây đã có đầy đủ thông tin về cây hạnh phúc bị héo lá lý do vì đâu và cách khắc phục cũng như cấp cứu như thế nào. Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *