Cây hạnh phúc bị đốm lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây hạnh phúc bị đốm lá, nguyên nhân và cách khắc phục
Rate this post

Cây hạnh phúc bị đốm lá là một trong những tình trạng rất thường gặp. Cây hạnh phúc là loại cây cảnh trang trí khá phổ biến. Với những đường gân trên lá và hình dáng đặc trưng, cây hạnh phúc giúp mang lại cho không gian sống thêm phần tươi mới và đẹp đẽ. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây hạnh phúc, khó tránh khỏi khi cây bệnh và đốm lá là một trong những loại bệnh thường thấy. Tham khảo bài viết dưới đây của Vựa cây xanh để biết được nguyên nhân và cách trị cây hạnh phúc bị đốm lá cũng như cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc hợp lý nhé!

Cây hạnh phúc bị đốm lá nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?
Cây hạnh phúc bị đốm lá nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Cây hạnh phúc bị đốm lá do đâu?

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cây hạnh phúc bị đốm lá do đâu để có được cách khắc phục phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến cây hạnh phúc bị đốm lá:

Điều kiện ánh sáng không phù hợp

Điều kiện ánh sáng là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hạnh phúc. Điều kiện ánh sáng không hợp là nguyên nhân khiến cho cây hạnh phúc bị đốm lá

Cây hạnh phúc cần không gian đủ ánh sáng, không quá nhiều nhưng vừa phải để cây tiến hành quá trình trao đổi chất và năng lượng. Điều kiện thiếu sáng sẽ gây ra hiện tượng đốm lá ở cây hạnh phúc.

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thay đổi

Thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột cũng khiến cho cây hạnh phúc bị đốm lá. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp kèm với độ ẩm không phù hợp, cây có thể bị suy yếu dần, lá xuất hiện các đốm trắng hoặc nâu, đen và thâm chí, cây có thể chết nếu không được xử lý kịp thời.

Cây hạnh phúc bị đốm lá do côn trùng tấn công

Côn trùng tấn công cũng là nguyên nhân dẫn đến các vết đốm lá trên cây. Các vết đốm này có thể gây tổn thương cho lá cây, hoặc làm mất màu từ nhiên và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng cây bị chết lá.

Cây hạnh phúc bị đốm lá do dịch bệnh

Dịch bệnh cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đốm lá trên cây hạnh phúc.Thỉnh thoảng, cây hạnh phúc có thể bị các nấm bệnh hoặc vi khuẩn tấn công. Chúng bám trên lá cây và sinh sôi nảy nở thành những vết đốm lá, chúng lan dần sang toàn bộ lá cây và dễ dẫn đến tình trạng lá héo úa, thiếu sức sống.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cây hạnh phúc bị đốm lá
Có nhiều nguyên nhân khiến cho cây hạnh phúc bị đốm lá

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng cây hạnh phúc bị đốm lá

Sau khi đã biết được nguyên nhân cây hạnh phúc bị đốm lá thì bạn cần biết các khắc phục tình trạng đốm lá trên cây hạnh phúc như thế nào. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo:

Tạo điều kiện ánh sáng và môi trường thích hợp

Cây hạnh phúc cần một môi trường phù hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Bạn nên đặt cây hạnh phúc ở nơi có đầy đủ ánh sáng nhưng không phải chịu ánh sáng quá gay gắt của mặt trời. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ở cây đảm bảo thuận lợi cho cây phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh nấm lá, đốm lá,…

Thường xuyên xử lý côn trùng gây hại

Vì côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đốm lá ở cây hạnh phúc nên việc kiểm tra và xử lý côn trùng gây hại là chuyện cần thiết nên làm. 

Nếu bạn phát hiện có mầm móng côn trùng gây hại cây, bạn cần nhanh chóng tiến hành diệt trừ cũng như sử dụng thuốc trừ sâu, thường xuyên lau chùi và vệ sinh lá cây để ngăn chặn côn trùng gây hại cho cây.

Điều chỉnh chế độ nước cho cây

Chế độ nước hợp lý cũng là tiền đề để cây hạnh phúc có thể phòng và chống bệnh đốm lá. Bạn cần kiểm tra và tưới nước cho cây vừa đủ để đảm bảo giữ được độ ẩm cho cây. Nhưng cũng lưu ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng và thối rễ.

Kiểm tra và kịp thời điều trị bệnh tật

Thường xuyên kiểm tra cây cũng là cách để giúp cây hạnh phúc của bạn phát triển khỏe mạnh và tránh các bệnh về đốm lá. Thông thường, việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như phân bón hữu cơ đúng lúc cũng là cách để giúp cây tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc đúng kỹ thuật

Ngoài nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây hạnh phúc bị đốm lá ra thì bạn cũng nên tham khảo thêm về cách trồng và chăm sóc cây hạnh phúc sao cho đúng kỹ thuật.

Về phương pháp trồng cây, thông thường có 2 cách trồng cây được ưa chuộng là trồng cây bằng cây con và chiết cành.

Trồng cây hạnh phúc bằng cây con

Để trồng bằng cây con, bạn cần chuẩn bị đất trồng. Bạn nên đào đất theo tỷ lệ chiều rộng gấp 3 lần chiều sâu và bằng với kích thước bầu đất cây giống. 

Tiếp theo, bạn tiến hành xé phần bao nilon bọc quanh bầu đất và cho cây xuống hố đất đã đào, sau đó lấp đất lại. Bước này bạn cần lưu ý không nên nén đất quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút nước và chất dinh dưỡng của rễ cây.

Sau đó bạn đợi vài ngày để cây phát triển và sinh trưởng bình thường. Bạn cần lưu ý kiểm tra và tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm phù hợp cho cây hạnh phúc con phát triển.

Nếu bạn muốn cho cây hạnh phúc con vào chậu thì trước tiên, bạn cho vào chậu một lớp đất nền khoảng bằng ⅓ chiều cao của chậu. Sau đó cho cây vào và lấp đất lại. Chậu trồng cây hạnh phúc phải đảm bảo có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng và thối rễ.

Trồng cây hạnh phúc bằng cách chiết cành

Chiết cành cũng là phương pháp trồng cây hạnh phúc khá đơn giản và được nhiều người áp dụng.

Trước khi chiết cành, bạn cần chọn những cành cây khỏe mạnh, lá xanh tươi và không có sâu bệnh.

Sau khi chọn được cành tốt, bạn tiến hành khoanh vỏ thân cây rồi đắp bầu đất để rễ cây phát triển.

Bạn thường xuyên kiểm tra cây đến khi nào ra rễ vừa đủ nhiều thì cắt cành ra và trồng cây vào chậu giống như thao tác trồng cây con.

Trồng và chăm sóc đúng cách giúp cây hạnh phúc hạn chế bị đốm lá
Trồng và chăm sóc đúng cách giúp cây hạnh phúc hạn chế bị đốm lá

Cách chăm sóc cây hạnh phúc đúng kỹ thuật

Chăm sóc cây hạnh phúc đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và hạn chế các bệnh nấm đốm hay gặp. Dưới đây là một số gợi ý để chăm sóc cây hạnh phúc đúng kỹ thuật: 

  • Về đất trồng, bạn nên trồng cây hạnh phúc trong điều kiện đất tơi xốp và độ ẩm tốt. Bằng cách trộn đất với xơ dừa hoặc mùn tơi, phân bón, bạn sẽ giúp đất được tơi xốp và màu mỡ hơn.
  • Về chế độ tưới nước cho cây, bạn nên duy trì tưới cây mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối để cây có điều kiện tốt nhất để phát triển. Trường hợp thời tiết quá khô nóng, bạn có thể tưới thêm nước cho cây để tránh tình trạng cây quá khô.
  • Về điều kiện nhiệt độ, cây hạnh phúc thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ nhiệt đới như Việt Nam, tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất thì nhiệt độ ngoài trời khoảng 18 – 28 độ C. Bạn nên để cây tiếp xúc với ánh sáng ít nhất 1 giờ mỗi ngày và tuyệt đối không phơi cây trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt vào buổi trưa để tránh tình trạng cây bị héo úa.
  • Về dinh dưỡng cho cây, bạn cần bón phân cho cây hạnh phúc định kỳ 4 – 5 tháng 1 lần. Có thể dùng phân hữu có hoặc phân vô cơ để cây có đầy đủ dinh dưỡng phát triển.
  • Về phòng ngừa dịch bệnh, cây hạnh phúc thường mắc các bệnh sâu rầy hoặc đốm, nấm lá. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra và sớm loại bỏ các lá hoặc cành bị nhiễm bệnh. Đồng thời, sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón để tránh tình trạng bệnh lây lan.

Kết luận

Cây hạnh phúc bị đốm lá là hiện tượng rất phổ biến. Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đốm lá ở cây. Và cũng có thêm một vài thông tin về cách trồng và chăm sóc cây. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *