Cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản, hiệu quả cao

Cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản, hiệu quả cao
Rate this post

Cách trồng hoa hồng từ cành như thế nào là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hoa hồng được trồng khá phổ biến. Tuy nhiên, không chỉ chuyên gia và các nhà vườn mới trồng được. Mà người thường vẫn có thể trồng hoa hồng từ cành nếu bạn yêu thích chính loài hoa này. Vậy cách trồng hoa hồng từ cành như thế nào và cần lưu ý những gì? Cùng Vựa cây xanh tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản và hiệu quả
Tìm hiểu cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản và hiệu quả

Cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản

Để biết cách trồng hoa hồng từ cành sao cho hiệu quả, trước tiên, bạn cần tìm hiểu về điều kiện để cây hoa hồng được trồng từ cành có thể phát triển. Sau khi biết về thông tin này, bạn mới nên tìm hiểu đến cách trồng hoa hồng từ cành.

Thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng từ cành

Trồng hoa hồng từ cành bản chất chính là giâm cành. Hầu như việc trồng cây từ cành bạn có thể thực hiện lúc nào cũng được.

Thời gian tốt nhất để bạn giâm cành thành công là khoảng tháng 2 đến tháng 4 hoặc từ tháng 8 đến tháng 10.

Nếu bạn giâm cành vào mùa mưa, đất khá ẩm, bạn không cần mất nhiều công sức vào việc tưới nước cho cây. Còn nếu bạn giâm cành vào mùa nắng, thời tiết khô hơn nên bạn cần chú ý tưới nước đầy đủ để cây đủ ẩm cho sự phát triển. Và cần lưu ý là nếu bạn giâm cành vào mùa nắng, bạn cần thực hiện ở những nơi có bóng râm hoặc là làm giàn che ở trên.

Đất thích hợp để trồng hoa hồng từ cành

Để trồng hoa hồng từ cành hiệu quả thì bạn phải chọn loại đất phù hợp với cây. Bạn nên giâm cành cây trong các loại đất trấu hun và trộn thêm một ít phân hữu cơ hoặc phân trùn quế. 

Khi giâm cành, bạn cần xới đất cho tơi và tưới nước đầy đủ cho ẩm. Đồng thời, bạn nên cắm cành sâu vào đất khoảng chừng 2cm thẳng đứng và không để cây nghiêng ngả.

Giống hoa hồng để giâm cành

Việc biết cách trồng hoa hồng từ cành đúng cũng không chắc chắn 100% rằng cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển lớn lên của cây là chọn giống hoa hồng thích hợp.

Để cây hoa hồng được giâm từ cành có tỷ lệ sống sót cao nhất thì bạn nên chọn những giống cây hồng dại hoặc hồng rừng. Những giống hoa này có sức sống mãnh liệt nên dễ trồng hoa hồng từ cành hơn. Các giống hoa khác tuy sức sống không cao như hồng rừng, hồng dại. Nhưng vẫn có thể giâm được.

Nên chọn giống hoa hồng có sức sống mạnh mẽ để trồng bằng cành
Nên chọn giống hoa hồng có sức sống mạnh mẽ để trồng bằng cành

Cách chọn cành giâm

Chọn cành giâm hợp lý cũng là một trong những khâu quan trọng để trồng hoa hồng từ cành thành công. 

Để trồng hoa hồng từ cành mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên chọn cành giâm ở những đoạn giữa cành, hoặc gốc, ngọn đều được. 

Bạn nên chọn những cành đang ở giai đoạn ra hoa, đang mang hoa. Đây là những cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non.

Một trong những khâu quan trọng của cách trồng hoa hồng bằng cành là chọn cành giâm.

Cành tốt nhất để chọn cho việc giâm trồng hoa hồng từ cành là những cành cây khỏe mạnh và mọc trong vòng 1 năm đổ lại.

Cách trồng hoa hồng từ cành chi tiết

Cách trồng hoa hồng từ cành chi tiết như thế nào? Như đã phân tích ở trên, việc trồng hoa hồng từ cành thực chất là giâm cành.

Bạn dùng một đoạn cây từ thân đem cắm xuống đất và dành thời gian chăm sóc. Sau một thời gian nhất định, cây sẽ mọc rễ mới và phát triển thành một cây hoa hồng hoàn chỉnh. 

Như đã nói trên đây, trồng hoa hồng bằng cành chính là giâm cành, là phương pháp dùng một đoạn thân từ cây mẹ đem cắm xuống đất, sau thời gian chăm sóc thì đoạn thân này sẽ mọc rễ mới và phát triển thành một cây mới.

Trước khi giâm cành, bạn cần đào một cái hố sâu vừa đủ trong chậu, sau đó làm cho đất tơi lên và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Rồi cắm cành hồng đã chuẩn bị xuống đất khoảng 1.5 – 2cm.

Cuối cùng, bạn tiến hành vun đất lên và nén chặt gốc để cây không bị lung lay.

Bón phân phù hợp

Sau khi biết cách trồng hoa hồng từ cành đúng và thực hiện được. Bạn cần biết cách chăm sóc cũng như bón phân hợp lý để cây phát triển.

Đối với cây hoa hồng được trồng từ cành, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây. Và cần lưu ý không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng cây bị ẩm.

Bạn cũng cần kiểm tra và bổ sung dinh dưỡng cho cây hợp lý. Khi cành bắt đầu ra lá mới, bạn nên bón thêm cho cây các loại phân bón phù hợp như phân IAA hay NAA để hoa nở to. Hoặc các phân bón khác phổ biến hơn như Antonik hay N3M, Super Roo.

Một số lưu ý khi trồng hoa hồng từ cành

Sau khi đã biết cách trồng hoa hồng từ cành hiệu quả và thực hiện được rồi thì bạn cũng nên biết một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây để cây có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

  • Bạn không nên chọn những giống hồng đẹp nhưng khó lai tạo. Các giống cây này tỷ lệ thành công thường không được cao. Việc tìm hiểu trước về giống cây có thể giúp bạn trồng được một bụi hồng từ cành đẹp và dễ dàng.
  • Bạn cũng cần đảm bảo dụng cụ làm vườn, dụng cụ cắt tỉa cành được vệ sinh trước để các vết cắt thật sắc và mịn.
  • Nếu bạn kỹ hơn, bạn có thể mang cành sau khi cắt ngâm với một ít dung dịch kích thích mọc rễ trước khi đem trồng. Việc này giúp cho cây hoa hồng từ cành phát triển tốt hơn.
  • Bạn cần để cây hoa hồng giâm trong bóng mát để đảm bảo cây không bị khô héo khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mạnh.
  • Chỉ nên cắm cây hồng xuống khoảng 1.5 0 2cm, nếu sâu hơn, cây sẽ khó thở và trao đổi chất.
Cây hoa hồng trồng từ cành thích hợp sống trong nơi thoáng mát
Cây hoa hồng trồng từ cành thích hợp sống trong nơi thoáng mát

Cách chăm sóc hoa hồng sau khi trồng từ cành

Sau khi làm đúng cách trồng hoa hồng từ cành, bạn cũng cần chăm sóc cây hợp lý. Dưới đây là một số cách chăm sóc hoa hồng sau khi trồng từ cành:

Hướng dẫn tưới nước cho cây

Một chế độ tưới nước hợp lý và đúng cách sẽ khiến cho cây hoa hồng được giâm từ cành phát triển tốt hơn.

Bạn nên sử dụng vòi phun nhẹ khi tưới nước cho cây. Đồng thời duy trì tưới cây vào buổi sáng và chiều tối vào những ngày nắng gắt để cây có đủ độ ẩm.

Lưu ý, buổi chiều không nên tưới cây quá trễ để lá và hoa bị dính nước qua đêm rất nguy hiểm.

Tùy vào điều kiện môi trường sống, khả năng giữ và thoát nước của đất mà bạn điều chỉnh chế độ tưới cây sao cho phù hợp.

Hướng dẫn bón phân cho cây

Để cây hoa hồng được trồng từ cành phát triển khỏe mạnh thì bạn cũng cần bón phân cho cây hợp lý.

Vào các thời điểm như kích thích rễ hoặc thúc đẩy cây ra lá non, bạn nên bổ sung các loại phân hạt như phân dơi, NPK, DAP hay Dynamic.

Bạn bón phân xung quanh gốc và không bón quá gần gốc, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Hướng dẫn cắt tỉa cây

Bạn nên thường xuyên cắt lá, tỉa hoa hư để cây có thể tập trung dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh. Đối với hoa đã cắt bỏ, bạn nên bấm ngọn thêm hai tầng lá khi cắt để cây có thể đâm nhánh mới và cho ra những nụ hoa mới.

Tóm lại, trên đây là toàn bộ cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản và tỷ lệ thành công cao. Hy vọng thông tin bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin về cây cảnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *