Cách trồng cây hương thảo bằng cành nhanh chóng nhất

cách trồng cây hương thảo
5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều cách trồng cây hương thảo được chia sẻ trên mạng. Đây là loài thảo mộc khá dễ sống với nhiều công dụng hữu ích như trang trí, làm gia vị cho món ăn, tỏa hương thơm khử mùi,… Bài viết hôm nay vựa cây xanh sẽ hướng dẫn bạn phương pháp đơn giản nhất để dễ dàng thực hiện ngay trong không gian sống của mình.

Cách trồng cây hương thảo bằng cành

Trồng hương thảo bằng hạt hay giâm cành con đều được. Nhưng để cây nhanh phát triển và dễ chăm sóc bạn nên lấy các nhánh của nó và tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn cành cây hương thảo

Trong cách trồng cây hương thảo việc chọn cành rất quan trọng. Nếu cây gốc khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ đảm bảo các nhánh con sau khi tách phát triển tốt, nhanh chóng mọc rễ và bám sâu vào mặt đấu. Độ dài tối thiểu cho cành là 10cm, thân chắc, lá tươi xanh không bị úa.

Cách trồng cây hương thảo khi mới mua về
Cành hương thảo dùng để trồng cần có độ dài vừa phải

Bước 2: Tiến hành trồng cây hương thảo

Cách trồng cây hương thảo bằng cành đúng chuẩn là cần ngắt bỏ lá ở phần dưới trong phạm vi 3cm đổ lại. Điều này nhằm tránh khi chôn xuống đất, phần lá bị thối làm hỏng thân hoặc tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển. Tùy thuộc vào độ dài thực tế của hố đất mọi người có thể cân nhắc về khoảng cách tỉa lá sao cho phù hợp nhất.

Nên chuẩn bị một chậu nhỏ chứa hỗn hợp đất, cát thô và rêu bùn không quá ẩm ướt để trồng. Tỷ lệ các loại không cần quá căn chỉnh chính xác, chỉ cần đảm bảo đáp ứng tốt cho cành nhanh ra rễ. Tiếp đó chúng ta sẽ di chuyển chậu đến vị trí thoáng mát, tưới nước vừa phải ngày 2 lần. Mất khoảng 3 tuần để cành hương thảo ra rễ và phát triển thêm nhánh mới.

Bước 3: Cách trồng cây hương thảo từ cành đã ra rễ

Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế, bạn có thể để nhánh hương thảo tiếp tục phát triển trong chậu hoặc trồng ngoài vườn. Cần chọn khu vực đất không quá trũng để tránh đọng nước bên dưới khi tưới hoặc mưa xuống dễ làm thối rễ. Hương thảo rất thích hợp để sinh trưởng mạnh trong vùng khí hậu từ ấm đến nóng.

Trong cách trồng cây hương thảo non cũng không quên nhắc chúng ta về độ kiềm trong đất. Muốn lá thơm và tỏa mùi tốt nên trộn thêm vôi với lượng vừa phải. Đây cũng là một tips hay để giảm tính axit quá cao.

Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo
Hương thảo đã ra rễ nên tách ra trồng riêng

Lưu ý quan trọng khi trồng cây hương thảo bằng cành

Các bước trồng hương thảo khá dễ thực hiện nhưng để cây phát triển tốt, nhanh ra nhánh mới, tỏa mùi thơm không đơn giản. Trong quá trình thực hiện, các bạn luôn phải chú ý tới những vấn đề sau:

Nên kích thích nhánh ra rễ trước khi trồng vào chậu

Không phải ai cũng đủ kiên nhất chờ tới 3 tuần để các nhánh hương thảo ra rễ. Đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng cây vào mục đích nấu ăn, trang trí,… Cách thúc rễ nhanh nhất là ngâm cành vào nước thêm một chút bột kích thích. Tuy nhiên thời gian không nên quá lâu và để nhập sâu thân hương thảo. Nếu không dễ khiến nhánh bị thối nhanh chóng.

Một cách trồng cây hương thảo khác để kích thích rễ mọc nhanh là đặt chậu cây vào túi nilon. Đừng quên đục thêm một vài lỗ nhỏ phía bên dưới để thoát nước và hơi ẩm khi chúng ta tưới. Qua đó giúp cho nhiệt độ bên trong luôn ở mức lý tưởng giúp cành ra rễ nhanh.

Cách trồng cây hương thảo bằng cành
Cách trồng cây hương thảo hiệu quả nên chú ý kích thích rễ

Chọn đất và tưới nước

Hương thảo không phải là loài cây ưa nước. Các nhánh của chúng khá mềm nên độ ẩm quá cao dễ gây thối hoặc phát sinh vi khuẩn gây nấm bệnh. Chúng ta nên tưới một lượng vừa đủ và tìm biện pháp thoát nước hiệu quả trong trường hợp trời mưa to nhiều ngày liên tiếp.

Để hương thảo xanh tốt thì yếu tố chọn đất cũng rất quan trọng. Vôi là thành phần nên có giúp tăng tính kiềm nhanh. Bạn nên kết hợp với bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây nhưng không cần quá nhiều.

Tỉa bớt cành và lá khi cần thiết

Tỉa cành, lá rất quan trọng trong cách trồng cây hương thảo. Do đây là loài thảo mộc sinh trưởng lớn, dễ mọc thêm nhiều nhánh, lá rậm rạp nên cần cắt bớt thường xuyên. Bạn chỉ nên để lại độ cao lý tưởng là 10cm tính từ mặt đất đổ lên giúp hạn chế chiếm nhiều không gian trong vườn.

Chú ý đến nhiệt độ khi trồng hương thảo

Không nên để hương thảo tiếp xúc với nắng gắt quá lâu hay thời tiết lạnh dưới 18 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm úa lá, cây mất nước và héo nhanh hơn. Còn trời lạnh làm hạn chế tốc độ sinh trưởng của cành, đặc biệt tuyết rơi dày chắc chắn khiến cây không thể sống sót.

Trồng cây hương thảo trong nhà
Hương thảo cần nhiệt độ ổn định để phát triển

Lời kết

Cách trồng cây hương thảo chi tiết vừa được chia sẻ tới độc giả. Mong rằng các bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích để trồng loại thảo mộc thơm mát này trong vườn nhà hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *