Hướng dẫn chi tiết cách làm dịch nha đam tưới cây

cách làm dịch nha đam tưới cây
Rate this post

Cách làm dịch nha đam tưới cây chính là một trong số các mẹo cực hay để chăm sóc cây trồng mà ít người biết đến. Tận dụng những nguyên liệu dễ kiếm quanh vườn nhà thôi là các bạn đã có cho mình được một loại phân bón đầy dưỡng chất cho cây rồi. Nếu chưa hiểu rõ về cách tạo ra dịch nha đam thì hãy xem hết nội dung bài viết này từ vựa cây xanh nhé, đảm bảo sẽ không làm mọi người thất vọng.

Tác dụng của dịch nha đam đối với cây trồng

cách làm dịch nha đam tưới cây

Cách làm dịch nha đam tưới cây chính là bí quyết tạo ra hỗn hợp phân bón dồi dào chất khoáng và nhiều vitamin có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có thể kể đến thành phần dinh dưỡng có trong dịch nha đam như:

 • Gồm 23 loại axit amin khác nhau
 • Chứa các nhóm vitamin B, ví dụ như B1, B6, B12, B2, B5
 • Còn có thêm các nhóm vitamin C, E,A
 • Và đa dạng những loại khoáng chất vi lượng khác như K, Na, Fe, Cu, Mg, Zn, Mn, P, Ca, …

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng, cách làm dịch nha đam tưới cây còn giúp tạo ra chất giúp cây trồng có thể kháng lại các virus độc hại và gia tăng đề kháng cho cây. Loại phân bón hữu cơ này đặc biệt thích hợp đối với cây lan, do đó hầu hết những người trồng lan đều biết đến nó.

Trong dịch nha đam có hàm lượng vitamin B12 khá cao nên chúng kích thích cây trồng ra rễ nhanh và khoẻ hơn. Cây luôn được làm mát, phát triển tốt và tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào việc thúc đẩy các vi sinh vật có lợi phát triển.

Cách làm dịch nha đam tưới cây đơn giản nhất

cách làm dịch nha đam tưới cây

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Nha đam xay nhuyễn: 1kg
 • Mật rỉ đường: 100ml
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO: 50gr
 • Nước sạch: 1l

Cách làm dịch nha đam tưới cây

Cách làm dịch nha đam tưới cây khá đơn giản. Với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, các bạn sẽ tiến hành đảo đều chúng lại với nhau. Sau đó cất vào hũ, đậy kín nắp rồi đem đi ủ từ 5- 7 ngày. Sử dụng dịch này để tưới lan, bonsai hay cây cảnh đều rất tốt.

Cách tưới dịch nha đam cho cây

Pha loãng 1l dịch nha đam với nước theo tỷ lệ 1:50-70. Sau đó, mang chúng đi tưới cho cây, nên chọn tưới vào thời điểm buổi sáng sớm hợp buổi chiều mát.

Sử dụng dịch nha đam để tưới cây như thế nào

cách làm dịch nha đam tưới cây

 • Để việc sử dụng dịch nha đam đạt được hiệu quả tối ưu thì các bạn nên chú ý bổ sung thêm 10g vi khuẩn pseudomonas và 10g nấm trichoderma cho 4 -5l dung dịch nha đam, rồi khuấy đều chúng trước khi bón cho cây
 • Đối với việc phục hồi các cây trồng bị nhiễm bệnh, đặc biệt là cây lan sau khi chúng đã được chữa khỏi bằng các thuốc hoá học: Thực hiện phun dịch nha đam sau khi pha chế lên toàn bộ lá, thân, gốc cây. Cứ chiều mát là phun, cách 5 ngày sẽ phun một lần.
 • Để nhằm mục đích bổ sung  các dưỡng chất cho cây, cũng như giúp chúng phòng các bệnh về rễ và lá thì cần phun lên toàn bộ thân, lá, gốc cây theo định kỳ 7- 10 ngày/ lần. Lưu ý nên phun vào lúc sáng sớm hoặc phun vào lúc chiều mát.

Kinh nghiệm sử dụng dịch nha đam tưới cây đạt hiệu quả cao

cách làm dịch nha đam tưới cây

Kinh nghiệm từ rất nhiều người đã cho thấy rằng muốn đạt được hiệu quả trong việc sử dụng dịch nha đam, ngoài các hướng dẫn trên các bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Chúng ta chỉ nên sử dụng các lá nha đam còn tươi xanh, không dùng các lá héo hay sâu bệnh khi tiến hành cách làm dịch nha đam tưới cây. Và nhớ làm ngay sau khi cắt lá nha đam, không để lâu rồi mới làm
 • Nên pha loãng dịch nha đam với nước sạch theo tỷ lệ thích hợp, tùy theo từng cây trồng và từng điều kiện trồng khác nhau. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu thậm chí làm chết cây trồng.
 • Chú ý bảo quản dịch nha đam trong bình kín, ở nơi thoáng mát. Không để quá 3 ngày mới sử dụng bón cho cây.
 • Kết hợp dịch nha đam với những loại phân bón khác để cây trồng đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Mỗi thời kỳ sinh trưởng của cây thì sẽ phải lựa chọn loại phân bón phù hợp.

Kết luận

Giờ thì các bạn đã biết được cách làm dịch nha đam tưới cây rồi, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc cây trồng của mình! Còn gì thắc mắc thì hãy để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi điều bạn đang vướng mắc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *