Cách làm cây bị héo tươi trở lại đơn giản, dễ thực hiện

Cách làm cây bị héo tươi trở lại. Mẹo cứu cây sắp chết
Rate this post

Cách làm cây bị héo tươi trở lại là thắc mắc của nhiều người. Việc trồng cây bị héo có rất nhiều lí do, ai cũng muốn cứu cây, giúp cây bị héo tươi trở lại nhưng không phải ai cũng biết cách. Một số cây bị héo có thể hồi phục lại được nếu bạn phát hiện và xử lý kịp thời. Đọc bài viết dưới đây của Vựa cây xanh để biết cách làm cây bị héo tươi trở lại và những mẹo cứu cây hiệu quả nhé!

Tìm hiểu cách làm cây bị héo tươi trở lại
Tìm hiểu cách làm cây bị héo tươi trở lại

Cách làm cây bị héo tươi trở lại nhanh chóng

Có nhiều cách làm cây bị héo tươi trở lại. Nếu bạn phát hiện và xử lý kịp thời, các cây héo sẽ có cơ hội được hồi phục trở lại. Dưới đây là một số cách làm cây bị héo tươi trở lại bạn có thể tham khảo.

Thay chậu cho cây cảnh giúp cây héo tươi trở lại

Một trong những cách làm cây bị héo tươi trở lại nhanh chóng và dễ dàng nhất là thay chậu cho cây. 

Nếu bạn phát hiện cây cảnh của mình có dấu hiệu bị héo và sắp hư thối, bạn cần chuyển cây sang mộ chậu đất mới. Chậu đất mới này có kích thước lớn hơn chậu cũ để tạo điều kiện cho rễ cây phát triển mạnh hơn.

Vì một trong những nguyên nhân làm cho cây bị héo có thể là do trong chậu đã không còn chất dinh dưỡng đủ để nuôi cây. Do đó, việc thay chậu cho cây sang một chậu mới giàu dinh dưỡng hơn sẽ giúp cây được phục hồi và sinh sôi trở lại.

Thay đất, bón phân cho cây cảnh giúp cây héo tươi trở lại

Một trong những cách làm cây bị héo tươi trở lại nữa là thay đất và bón phân cho cây. Việc bổ sung dinh dưỡng bằng cách thay đất mới cho cây sau một khoảng thời gian nhất định là rất hợp lý. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một vài loại phân bón phù hợp để sử dụng cho cây. Cách làm cây bị héo tươi trở lại thông qua việc bón phân cần chú ý về liều lượng và tần suất sử dụng phân bón để đảm bảo không gây hại thêm cho cây.

Cây thiếu chất dinh dưỡng sẽ có dấu hiệu bị vàng lá, héo úa và còi cọc. Thậm chí cây có thể không ra lá, ra hoa. Việc bón phân cho cây định kỳ giúp đảm bảo chất dinh dưỡng và thức ăn cho cây phát triển. 

Tùy vào loại cây khác nhau sẽ sử dụng các loại phân bón khác nhau. Điều quan trọng là bạn nên cân đo sao cho lượng phân bón vừa đủ sau mỗi lần chăm sóc.

Thay đổi môi trường đất là cách làm cho cây héo tươi trở lại
Thay đổi môi trường đất là cách làm cho cây héo tươi trở lại

Hạn chế tưới nước cho cây cảnh giúp cây héo tươi trở lại

Hạn chế tưới nước cũng là một trong những cách làm cây bị héo tươi trở lại. Nhiều người cho rằng cây bị héo thì phải tưới nước, tuy nhiên, việc tưới nước chẳng những giúp cây tươi lên mà còn khiến cho cây chết nhanh hơn.

Mỗi loại cây cảnh khác nhau sẽ cần chế độ nước khác nhau. Nếu bạn nắm rõ điều này thì việc cứu cây bị héo thông qua chế độ tưới nước sẽ rất dễ dàng.

Đối với các loại cây mới trồng, cây bị héo có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bạn tưới quá nhiều hoặc quá ít nước. 

Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng cây bị thiếu oxi và rễ cây bị thối do hiện tượng ngập úng. Điều này làm cho lá non trở nên nhạt màu và nhanh chóng ngả vàng. Để cứu cây trong trường hợp này thì bạn cần cung cấp oxi cho cây thở là được.

Nếu bạn tưới quá ít nước thì cây sẽ bị khô do thiếu nước. Lá cây nhanh chóng chuyển màu sang vàng, lá nhăn nheo và rũ xuống. Cây cũng không còn độ bóng, cuống lá mềm vàng dần và lan ra khắp lá. Lúc này, bạn cần tưới thêm nước và xới đất nhẹ đê cây phục hồi nhanh chóng.

Tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời 

Việc cho cây tiếp xúc với chế độ ánh sáng hợp lý cũng là cách làm cây bị héo tươi trở lại.

Ai cũng biết rằng ánh sáng mặt trời là yếu tố cần thiết để cây có thể quang hợp và trao đổi chất. Tuy nhiên, việc cho cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp và gay gắt khiến cho cây có thể bị cháy lá, cháy thân. Từ đó, cây nhanh chóng bị héo.

Do đó, khi mới trồng cây, bạn nên ưu tiên đưa cây vào nơi có bóng mát, thoáng khí và cung cấp ẩm thường xuyên. Bạn cần đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải để hạn chế tình trạng cây bị héo do quá nắng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đặt cây ở nơi có nguồn nhiệt mạnh, chẳng hạn như bếp lò hay cục nóng điều hòa.

Lau lá cây giúp cây bị héo tươi trở lại

Lau lá cây cũng là một trong những cách giúp cây bị héo tươi trở lại. Việc lau lá cây thường xuyên sẽ giúp rửa trôi các nấm mốc và côn trùng gây hại cho cây. 

Bạn có thể dùng khăn ướt thấm dung dịch diệt khuẩn. Sau đó nhẹ nhàng lau sạch những vết nấm mốc trên lá cây.

Tạo nhà kính cho cây cảnh giúp cây bị héo tươi trở lại

Tạo nhà kính cho cây cũng là cách giúp cây bị héo tươi trở lại. Đây là cách hồi sinh cho cây sắp hư thối khá hiệu quả. Việc được chăm sóc trong nhà kính mini khoảng 4-5 ngày sẽ giúp cho cây cảnh có điều kiện sống tốt nhất để hồi phục. 

Nhiệt độ ngoài trời tăng giảm đột ngột khiến cho cây nhanh chóng bị héo, tình trạng này còn được gọi là sốc nhiệt.

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì bầu đất trồng cây cũng trở nên nóng hơn. Khi sức nóng này vượt quá ngưỡng chịu đựng thông thường, cây rất dễ bị héo và chết.

Để xử lý hiện tượng này thì bạn nên đưa cây vào vị trí mát mẻ, sau đó tiến hành phun nước ở xung quanh cây để hạ nhiệt đồng thời bổ sung độ ẩm. Bạn tiến hành tăng độ ẩm từ từ, sau 1-2 giờ, cây sẽ phục hồi.

Điều kiện sống ảnh hưởng nhiều đến tình trạng cây bị héo
Điều kiện sống ảnh hưởng nhiều đến tình trạng cây bị héo

Nguyên nhân khiến cây bị héo lá

Xác định được nguyên nhân khiến cây bị héo lá sẽ giúp bạn áp dụng và khắc phục theo những cách làm cây bị héo tươi trở lại hiệu quả nhất. 

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cây bị héo lá, một vài nguyên nhân thường gặp như: 

  • Cây bị thiếu nước
  • Cây bị thừa nước
  • Cây bị thiếu ánh sáng
  • Cây bị cháy nắng
  • Cây bị thiếu dinh dưỡng
  • Độ pH trong đất không phù hợp

Trên đây là một số cách làm cây bị héo tươi trở lại. Tùy vào nguyên nhân khác nhau mà cách cứu cây bị héo cũng khác nhau. Việc xác định được nguyên nhân và xử lý kịp thời sẽ giúp cây có cơ hội sống sót cao. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi nhiều hơn các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *