Cách cứu cây linh sam bị suy? Biểu hiện và lưu ý khi trồng

Cách cứu cây linh sam bị suy? Biểu hiện và lưu ý khi trồng
5/5 - (1 bình chọn)

Cách cứu cây linh sam bị suy hiện đang là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Cây linh sam là một loài cây cảnh trang trí được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải cây lúc nào cũng khỏe mạnh, một số lúc cây bị suy hay vàng lá thì cần phải có chế độ chăm sóc kịp thời và hợp lý. Dưới đây là cách cứu cây linh sam bị suy và một số kinh nghiệm chăm sóc cây hiệu quả mà Vựa cây xanh muốn chia sẻ đến bạn.

Tìm hiểu cách cứu cây linh sam bị suy
Tìm hiểu cách cứu cây linh sam bị suy

Cách cứu cây linh sam bị suy

Để biết được cách cứu cây linh sam bị suy như thế nào thì bạn cần nhận biết được khi nào cây linh sam bị suy. Bạn cũng cần quan sát và nhận ra những biểu hiện của cây linh sam khi cây bị suy.

Nhận biết cây linh sam

Cây linh sam là loại cây cảnh rất phổ biến. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là cây linh sam núi hay cây ba chia. Thông thường, người ta thường thấy cây linh sam sinh sống ở sườn núi, ven lạch hoặc những nơi có điều kiện môi trường ẩm ướt quanh năm.

Cây linh sam núi có độ cao lên đến 6m ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, khi trồng cây linh sam để làm cảnh, trang trí trong nhà hoặc cây bonsai thì linh sam sẽ bị giới hạn chiều cao trong vòng 1m. Thậm chí, người ta còn uốn những cây linh sam rất nhỏ để trang trí trên bàn khách, bàn làm việc.

Cây linh sam thường có gai ở cành, và lá cây nhỏ gọn, màu xanh bóng và ở giữa có gân. Cây linh sam có hoa màu tím đặc trưng rất nổi bật, mọc thành chùm và có mùi thơm hấp dẫn, đây là một trong những đặc điểm khiến cho cây linh sam rất được ưa chuộng để trang trí trong nhà.

Thời gian cây linh sam ra hoa là vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, thời gian hoa ở độ nở rộ đẹp nhất là vào tháng 5 đến tháng 7. Ngoài ra, cây linh sam còn có khả năng cho quả cực tốt, khoảng từ tháng 6 đến tháng 11 là giai đoạn cho ra quả của cây. Quả cây linh sam cũng rất đặc trưng với hình bầu dục, hơi dẹt và mọc buông dài xuống mặt đất.

Cây linh sam khi bị suy sẽ có những biểu hiện khác thường so với khi cây khỏe mạnh. Có thể kể đến những biểu hiện như cây bị héo lá, vàng lá, hoặc mất sức sống, sinh trưởng không bình thường.

Cây linh sam bị suy có biểu hiện bị héo lá, vàng lá, hoặc mất sức sống
Cây linh sam bị suy có biểu hiện bị héo lá, vàng lá, hoặc mất sức sống

Nguyên nhân và cách cứu cây linh sam bị suy

Trước khi biết cách cứu cây linh sam bị suy sao cho đúng thì bạn cần xác định được nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách cứu và cách xử lý khác nhau. Dưới đây là chi tiết cách cứu cây linh sam bị suy:

Cây linh sam bị suy do thừa nước

Thừa nước hay tưới quá nhiều nước cũng là một trong những lý do khiến cây linh sam bị suy. Khi gặp trường hợp này, cây linh sam sẽ bị vàng lá và lá rụng sớm, rễ của cây bắt đầu đen lại và lụi tàn sau vài ngày hoặc vài tuần, vài tháng. Đến giai đoạn này, rễ cây sẽ không còn khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, do đó, tình trạng bệnh lý sẽ tác động toàn bộ lên lá, khiến lá cây tổn thương.

Cách khắc phục tình trạng cây linh sam bị suy cho thừa nước:

 • Vẫn tiếp tục giữ ẩm và tưới nước cho cây khi đất khô.
 • Quan sát và cân nhắc thay đất để cây thoát nước tốt hơn.

Cây linh sam bị suy do thiếu nước

Thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho cây linh sam bị suy. Khi gặp tình trạng thiếu nước, cây sẽ nhanh chóng khô héo và co lại, rễ cây sẽ co lại, lá và cành cây sẽ bị khô và rụng cực kỳ nhanh.

Cách khắc phục cây linh sam bị suy do thiếu nước:

 • Tình trạng cây linh sam bị suy do thiếu nước sẽ dễ cứu hơn so với khi cây bị thừa nước.
 • Bạn cần thường xuyên cấp ẩm và tưới bù nước cho cây liên tục trong 1-2 ngày
 • Bạn loại bỏ các lá khô và rụng để cây tập trung lên chồi mới và hồi phục

Cây linh sam bị suy do ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến cho cây linh sam bị suy. Khi bị thiếu ánh sáng, cây sẽ không quang hợp được khiến cho lá cây bị vàng. Bên cạnh đó, khi cây bị thừa ánh sáng, dẫn đến tình trạng cây thoát hơi nước nhanh và gây ra vàng lá, héo lá. 

Cách khắc phục cây linh sam bị suy do ánh sáng không phù hợp:

 • Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp, gần bậu cửa sổ chẳng hạn. Thông thường, đặt cây ở hướng Nam sẽ giúp cây có nguồn ánh sáng phù hợp nhất.
 • Thường xuyên xoay cây 90-180 độ để đảm bảo mọi góc trong cây đều nhận được lượng ánh sáng phù hợp.

Cây linh sam bị suy do sâu bệnh

Cây linh sam bị suy do sâu bệnh, nấm bệnh cũng là các tình trạng rất thường gặp ở cây. Sâu bệnh và nấm bệnh bám trên cây, hút chất dinh dưỡng cần thiết khiến cho cây còi cọc, thiếu dinh dưỡng, lá ngả vàng và cây khô héo dần.

Cách khắc phục tình trạng cây linh sam bị suy do sâu bệnh:

 •  Sử dụng các loại thuốc trị sâu bệnh chuyên dùng cho cây linh sam
 • Nên sử dụng những loại thuốc trừ sâu có thành phần là nấm và chất hữu cơ để rải vào gốc hoặc phun trực tiếp lên thân và lá cây.

Cây linh sam bị suy do ra hoa

Cây đang trong giai đoạn ra hoa cũng có biểu hiện của bị suy. Ở đây, thông thường cây linh sam sẽ bị rụng lá theo mùa và có biểu hiện nảy chồi để bắt đầu ra hoa. Đây là hiện tượng tự nhiên thường thấy, nên nếu cây có suy thì bạn cần chú ý chăm sóc kỹ hơn, cung cấp thêm chất dinh dưỡng để bổ sung cho cây giai đoạn này nhé.

Hướng dẫn chăm sóc cây linh sam tránh bị suy

Sau khi biết cách cứu cây linh sam bị suy và khắc phục được, thì bạn cần chăm sóc cây đúng cách để cây có thể sinh trưởng và phát triển tối đa nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn để chăm sóc cây đúng cách:

Cần chăm sóc cây đúng cách để cây có thể sinh trưởng và phát triển tối đa nhất
Cần chăm sóc cây đúng cách để cây có thể sinh trưởng và phát triển tối đa nhất

Cách sang chậu và thay đất

Khi đất trong chậu cây đã cạn kiệt dinh dưỡng thì đã đến lúc nên thay đất cho cây. Tình trạng đất cạn kiệt dinh dưỡng sẽ dẫn đến cây linh sam thiếu tươi tắn, thiếu sức sống, lá bắt đầu nhuốm vàng và không tươi tốt, nhiều rễ con bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất, lớp đất trong chậu mỏng dần đi.

Thời gian thích hợp để sang chậu và thay đất là vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa, đây là lúc thời tiết mát mẻ và cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Đây cũng là lúc cây có sức sống mạnh mẽ nhất.

Trong quá trình sang chậu và thay đất, bạn cũng nên cắt bỏ bớt các nhánh rễ già, hoặc rễ lớn, chỉ chừa lại các nhánh rễ non. Bộ rễ sau khi được cắt tỉa gọn gàng thì mới cho vào chậu đất mới.

Cách bón phân

Để bón phân cho cây linh sam chống bị suy, bạn cần bón phân định kỳ cho cây 1-2 tháng/ lần. Lượng phân bón cho cây có thể tham khảo như sau:

 • Phân NPK tỷ lệ 20:10:10: 5-10gr
 • Phân Compomix: 20 – 30gr

Bạn cũng cần phun phân bón lá cho cây vào các giai đoạn sinh trưởng đặc biệt như thời kỳ cây đang lớn hoặc sau cắt tỉa, thời kỳ chuyển chậu, sang đất và phun dưỡng cây định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

Tóm lại, trên đây là cách cứu cây linh sam bị suy và những hướng dẫn quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây linh sam. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *