Dấu hiệu và cách xử lý bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm

Dấu hiệu và cách xử lý bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm
Rate this post

Bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm là một trong những loại bệnh khiến người trồng cây lo lắng nhất vì nó dẫn đến nhiều hệ luỵ phức tạp cho cây. Vậy dấu hiệu và cách xử lý bệnh này như thế nào? Cùng Vựa cây xanh tìm hiểu về bệnh ở cây này qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm

Dấu hiệu bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm có thể thay đổi tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của bệnh đốm vàng này.

Đốm vàng trên lá

  • Hình dạng và kích thước: Các đốm có thể xuất hiện dưới dạng các vết tròn, có đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn.
  • Màu sắc: Đốm có thể có màu vàng nhạt, cam, hoặc nâu. Màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vi khuẩn hoặc nấm gây ra bệnh.
  • Vị trí: Ban đầu, đốm thường xuất hiện ở phần dưới lá và lan dần lên phía trên.
Biểu hiện bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm
Biểu hiện bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm

Lá bị mất màu 

Các vùng lá nhiễm bệnh có thể mất màu, trở nên nhợt nhạt hoặc khô cằn. Ngoài ra, lá còn có thể bị biến dạng hoặc trở nên yếu ớt.

Chết đốm trên lá

Trong trường hợp bệnh nặng, các đốm có thể phát triển thành các vết chết trên lá. Lá chuyển sang màu nâu hoặc đen, trở nên giòn và khô đi.

Cây suy yếu

Cây lan ngọc điểm khi nhiễm bệnh thường có dấu hiệu của sự suy yếu như mất sức sống, phát triển chậm hoặc giảm khả năng ra hoa và ra trái. Bên cạnh đó, hệ thống rễ cụng bị ảnh hưởng ít nhiều, dẫn đến sự suy giảm của việc hấp thụ nước và dưỡng chất.

Nguyên nhân gây bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm

Bệnh đốm vàng là bệnh nguy hiểm khiến cho cây chết dần, chết mòn. Nó được gây ra bởi một số nguyên nhân chính sau:

Nấm và vi khuẩn

Nhiều loại nấm có thể gây ra bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm, bao gồm các loại nấm Cercospora, Colletotrichum và Fusarium. Những loại nấm này thường phát triển trong môi trường ẩm ướt với điều kiện thời tiết ấm áp gây ra các dấu hiệu như đốm vàng hoặc chết đốm.

Một số loại vi khuẩn cũng có thể gây ra bệnh này nhưng nó không phổ biến như nấm. Vi khuẩn thường xâm nhập qua các vết thương trên lá hoặc qua hệ thống rễ yếu.

Điều kiện môi trường không thuận lợi

Điều kiện môi trường không phù hợp cũng làm xuất hiện bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm, cụ thể như sau:

  • Độ ẩm cao: Môi trường ẩm ướt là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Đặc biệt khi không có đủ gió, độ ẩm cao còn khiến tốc độ phát triển và lây lan của mầm bệnh nhanh hơn.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ấm áp cũng là yếu tố khiến cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn tăng cao.

Lây truyền từ cây khác

Bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm có thể lây lan qua việc tiếp xúc với những cây khác bị nhiễm bệnh hoặc qua các công cụ trồng cây không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy nếu có cây bị nhiễm bệnh bạn cần tách riêng cây đó ra để chăm sóc và điều trị bệnh cho cây.

Yếu tố di truyền

Một số cây lan ngọc điểm do đặc tính di truyền của cây mẹ nên có thể có sức đề kháng yếu hoặc mang gen dễ bị nhiễm bệnh. Những cây này thường có nguy cơ bị tấn công cao hơn.

Để phòng tránh bệnh, việc duy trì môi trường trồng lan sạch sẽ, cùng với việc lựa chọn giống cây có sức đề kháng cao là điều cần thiết.

Cây lan ngọc điểm khi được chăm sóc phát triển khỏe mạnh
Cây lan ngọc điểm khi được chăm sóc phát triển khỏe mạnh

Cách phòng trừ bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm

Khi phát hiện bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm bạn cần lập tức đem cây sang khu vực khác. Ngoài ra, bạn cũng không nên tưới nước và sử dụng phân bón cho cây trong thời điểm đó để giảm thiểu khả năng nhiễm nấm. Đồng thời bạn có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc đặc hiệu dưới đây.

Dùng thuốc Ridomil Vàng 68 WP

Ridomil Vàng 68 WP là một loại thuốc có tác dụng cực kì mạnh được dùng để điều trị bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm. Loại thuốc này làm giảm hoạt động các tế bào nấm trên cây, giúp cây nhanh chóng tách biệt với mầm bệnh. Ưu điểm nổi bật của loại thuốc này là nó cư trú dài hạn trong cây, giúp cây giảm nguy cơ tái nhiễm sau khi sử dụng.

Thành phần của thuốc bao gồm Metalaxyl M 40g/kg, Mancozeb 640g/kg, cùng với một số thành phần phụ khác. Cách sử dụng chỉ đơn giản là pha 10g thuốc với 2 lít nước và phun đều lên bề mặt cây.

Dùng thuốc Dipomate 80WP

Dipomate 80WP cũng là một loại thuốc đặc trị nhiều bệnh hại cây trồng, đặc biệt là các bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm. Thuốc này có độ bám tốt, giảm nguy cơ bị trôi sau khi phun kể cả khi gặp trời mưa. Bạn chỉ cần pha khoảng 2g thuốc với 1 lít nước và phun đền lên cây trồng là có thể chấm dứt sự lây lan của mầm bệnh

Dùng thuốc Carbenzime 500FL

Carbenzime 500FL là một loại thuốc đặc trị bệnh đốm vàng không chỉ trên lan ngọc điểm mà còn có hiệu lực rộng trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Đặc điểm của thuốc là có tính nội hấp tốt, giúp trừ bệnh nhanh chóng và có tác dụng lâu dài. Cách sử dụng thuốc khá đơn giản, bạn chỉ cần pha 10ml thuốc với 8 lít nước và phun đều lên bề mặt lan. Tùy thuộc vào diện tích vườn bạn có thể điều chỉnh lượng thuốc sao cho phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh đốm vàng trên lan ngọc điểm. Bệnh đốm vàng là bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến chất lượng năng suất cây trồng, thậm chí dẫn đến cây bị chết. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được nguyên nhân và cách xử lý cây trồng khi bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *