Sen đá bị rụng lá – Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất

Sen đá bị rụng lá - Nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất
Rate this post

Sen đá bị rụng lá là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Sen đá là một loài cây được mọi người biết đến bởi vẻ đẹp tự nhiên, hình dáng đa dạng và sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, khi trồng và chăm sóc cây tại nhà sẽ có đôi lần chúng ta bắt gặp tình trạng cây sen đá bị rụng lá. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào, cùng Vựa cây xanh đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tìm hiểu cây sen đá bị rụng lá nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào
Tìm hiểu cây sen đá bị rụng lá nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào

Sen đá bị rụng lá có dấu hiệu gì?

Khi cây sen đá bị rụng lá, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là kiểm tra xem cây đang gặp tình trạng gì. Nên quan sát rễ, thân, lá cây để nhận biết tình trạng hiện tại của cây. Tìm hiểu nguyên nhân và chú ý những dấu hiệu của cây để đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Cần lưu ý những dấu hiệu sau:

 • Lá sen đá bị vàng ở phần dưới
 • Lá sen đá bị hư thối và dần rụng hàng loạt
 • Lá sen đá mềm nhũn, nhăn nheo
 • Trên lá sen đá có những đốm đen
 • Lá sen đá bị cháy nắng, vàng quanh rìa lá

Nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá

Hiện nay, sen đá trở thành một loài cây cảnh phổ biến được nhiều người ưa chuộng bởi chúng có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, vấn đề cây sen đá bị rụng lá là điều khó tránh khỏi. Để khắc phục vấn đề này, chúng ta cần biết rõ nguyên nhân vì sao. Sau đây là một số nguyên nhân thường xảy ra:

 • Lá sen đá bị vàng mềm: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lá bị vàng có thể là do tuổi đời cây sen đá, theo thời gian lá sẽ rụng giống như việc cây bị rụng lá theo chu kỳ sống của mình. Vì vậy, việc cây chết đi là điều khó tránh khỏi, trường hợp này bạn nên tìm cách nhân giống để tạo nên cây sen đá mới.
 • Sen đá bị thối lá: Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho cây sen đá bị rụng lá hết. Ban đầu, cây sẽ bị thối một nhánh lá sau đó có thể lan dần ra các nhánh khác và dần dần lá cây sẽ bị rụng hết. Cần xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây sẽ chết.
 • Lá sen đá bị úng: Khi tưới nước cho cây quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cây bị úng nước và lá bắt đầu rụng dần. Thông thường, tình trạng này diễn ra trong một vài ngày sẽ dẫn đến cây bị chết.
 • Sen đá bị những đốm nâu trên lá: Khi gặp tình trạng này chứng tỏ cây sen đá đang bị nấm. Điều này cho thấy cây đã bị nhiễm khuẩn dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá và chết nhanh chóng.
 • Sen đá bị sốc nhiệt: Cây sen đá bị phơi nắng dưới thời tiết nắng gắt nhiều ngày dẫn đến cây bị sốc nhiệt và kết quá là lá dần héo đi, cháy lá và rụng.
 • Sen đá thay lá: Mỗi loài cây sen đá sẽ có chu kỳ thay lá riêng. Khi các lá đã già sẽ nhường chỗ cho các lá non mọc lên, giúp cây phát triển tốt hơn.

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, cây sen đá bị rụng lá cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như rễ cây không phát triển, cây sen đá bị thiếu dinh dưỡng, thiếu ánh sáng, thiếu nước,… 

Có nhiều nguyên nhân khiến cây sen đá bị rụng lá
Có nhiều nguyên nhân khiến cây sen đá bị rụng lá

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị rụng lá

Để tìm ra được giải pháp khắc phục tình trạng cây sen đá bị rụng lá cần nắm vững các nguyên nhân. Qua việc nghiên cứu về các yếu tố sinh thái, sinh học và môi trường, ta có thể biết được nhiều thông tin hơn về sự tương tác giữa cây với môi trường sống của chúng. Trong đó bao gồm sự ảnh hưởng của thời tiết, chất dinh dưỡng, lượng nước tưới và các yếu tố sinh học khác.

Sau khi tiếp cận một cách có hệ thống và kỹ lưỡng đối với những nguyên nhân tiềm ẩn, mọi người đã tìm ra phương pháp chăm sóc và bảo vệ cây để cải thiện chất lượng và hiệu suất của chúng trong môi trường sống

Để khắc phục tình trạng sen đá bị rụng lá, cần lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Đất: Trường hợp cây sen đá rụng lá do rễ cây không phát triển, các bạn nên xem lại đất trồng đang sử dụng. Nên lựa chọn đất trồng tơi xốp, khả năng thấm hút nhanh. Ngoài ra, cần bổ sung phân bón hữu cơ như xơ dừa, trấu,… Khi đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng cây sen đá phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Ánh sáng: Trường hợp cây sen đá bị rụng lá do quá nắng, các bạn nên di chuyển vị trí đặt cây ở những nơi thông thoáng, có nhiệt độ dịu nhẹ. Nên phơi sen đá vào sáng sớm hoặc xế chiều, vì những lúc này ánh nắng sẽ không quá gắt.
 • Lượng nước: Nước tưới là yếu tố cần thiết để cây có thể sống. Tuy nhiên, khi tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng làm úng cây. Sen đá là loài cây không ưa nước, nên chỉ cần tưới nước 2 lần 1 tuần như vậy sẽ đảm bảo hơn cho cây và nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc tối vì đây là thời điểm thích hợp nhất.

Hướng dẫn cách chăm sóc sen đá bị rụng lá

Sen đá là một loài cây cảnh mini, cây thu hút mọi người bởi vẻ đẹp, hình dáng và màu sắc đa dạng của mình. Ngoài ra cây sen đá còn có sức sống bền bỉ và mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Cây sen đá thể hiện cho tình yêu chung thủy, tình bạn bền chặt và còn là một khát khao sống vượt qua mọi khó khăn. Vì vậy, mọi người thường lựa chọn cây sen đá như một món quà tặng để gửi đến những người thân yêu của mình.

Sen đá có thể sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
Sen đá có thể sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Sen đá có vẻ ngoài khá nhỏ, dẻo dai và có thể sống trong thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, để cây có thể tươi tốt và phát triển thì cần phải biết cách chăm sóc chúng.

Có rất nhiều yếu tố tác động và làm tổn hại đến cây, để tránh những trường hợp xấu ảnh hưởng đến cây các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây: 

 • Tưới nước 2 đến 3 lần mỗi tuần, nên tưới ở gốc và tưới lượng nước vừa đủ. Tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Phơi nắng cho cây mỗi ngày, tránh phơi vào giữa trưa khi đang nắng gắt. Vào những ngày thời tiết âm u không mưa cũng không nắng nên đặt cây ở nơi thông thoáng.
 • Thay đất trồng cây mỗi năm từ 1 đến 2 lần, vì để lâu đất sẽ bị khô cứng và dần hết chất dinh dưỡng. Sen đá thích hợp với các loại đất tơi xốp và có khả năng thẩm thấu nhanh. Và vào mỗi lần thay đất nên bổ sung chất dinh dưỡng vào đất trồng.

Kết luận

Sen đá bị rụng lá là tình trạng rất dễ gặp phải khi chúng ta tự trồng và chăm sóc chúng tại nhà. Tuy cây sen đá là một loài cây có sức sống mạnh mẽ nhưng với những tác động từ môi trường sống và nhiều yếu tố khác sẽ đôi lần làm cây bị bệnh. Để cây sen đá có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất chúng ta cần chăm sóc và lưu ý những thông tin ở bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *